Tin tức

Dấu hiệu nhận biết và cách điều trị các bệnh thường gặp ở gà con

Hắt hơi, hen, cầu trùng, tụ huyết trùng là các bệnh thường gặp ở gà con. Vậy nguyên nhân và cách chữa bệnh này như thế nào là hiệu quả nhất? Bài viết sau đây sẽ bật mí điều đó cho bạn. 

1. Bệnh hắt hơi ở gà

1.1. Nguyên nhân

Hắt hơi là bệnh ở gà con mới nở do vi khuẩn gram âm gây nên. Dấu hiệu nhận biết là gà chảy nước mắt, nước mũi, hắt hơi. Ngoài ra, bà con cũng sẽ thấy gà có xu hướng khó thở, hay ngước cổ lên để ngáp, đớp không khí.

1.2. Cách điều trị

Thực tế, dùng kháng sinh điều trị bệnh hắt hơi ở gà không đem lại hiệu quả, thậm chí còn khiến gà yếu hơn. Thay vì vậy, bà con nên hạ sốt, giải độc, thông khí quản cho gà bằng thuốc đặc trị. Tiếp đó, hãy vệ sinh, khử trùng chuồng trại, máng ăn. Nếu dùng máy thái chuối đa năng để chế biến thức ăn cho gà thì cũng đừng quên vệ sinh chúng cẩn thận.

Sau khi thực hiện các công việc trên và giúp đàn gà khỏe mạnh hơn thì lúc này bà con mới sử dụng thuốc kháng sinh đặc hiệu để điều trị dứt điểm bệnh.

2. Bệnh hen gà

2.1. Nguyên nhân

Hen cũng là một trong các bệnh thường gặp ở gà con do mycoplasma gây nên. Một số dấu hiệu dễ nhận biết nhất là gà khó thở, thở có tiết rít, chậm lớn, vẩy mỏ. Nếu gà bị thêm bệnh E.coli thì sẽ xuất hiện tình trạng tiêu chảy kéo dài.

2.2. Cách điều trị

Trước hết phải vệ sinh khu vực chăn nuôi. Sau đó sử dụng thuốc kháng sinh Tylosin và Doxycyline kết hợp cùng vitamin, điện giải, men tiêu hóa cho gà trong thời gian 5 ngày liên tục thì sẽ khỏi.

3. Bệnh cầu trùng ở gà

3.1. Nguyên nhân

Bệnh cầu trùng ở gà là do đơn bào họ Coccidac gây nên. Khi mắc bệnh này gà sẽ có dấu hiệu ủ rũ, lông xù, đi lại chậm và ít đi, uống nhiều nước hơn. Thông thường, bệnh cầu trùng ở gà có hai dạng như sau:

  • Cầu trùng ruột non: Ban đầu gà đi phân màu trắng xanh, về sau chuyển sang màu nâu và có máu.
  • Cầu trùng manh tràng: Gà con sẽ đi ngoài ra máu tươi, hậu môn dính máu, thậm chí còn đi kèm với chứng thần kinh.

3.2. Cách điều trị

Đầu tiên, hộ chăn nuôi phải thay đệm lót chuồng rồi phun thuốc sát trùng đều đặn mỗi ngày một lần. Sau đó, sử dụng thuốc đặc trị cầu trùng gà. Cuối cùng, cho gà dùng thuốc bổ và chất điện giải.

4. Bệnh tụ huyết trùng gà

4.1. Nguyên nhân

Bệnh tụ huyết trùng gà hay còn gọi là bệnh toi gà, loại bệnh của gà thả vườn hay xuất hiện thời điểm giao mùa. Vì thời tiết thay đổi đột ngột dễ làm gà con bị mắc chứng bệnh này.

  • Thể quá cấp tính: Biểu hiện gà ủ rũ, lông xù, miệng chảy nước nhớt có lẫn máu, khó thở, mào tím tái.
  • Thể mạn tính: Gà gầy, thường xuyên đi phân lỏng và có bột màu vàng giống như lòng đỏ trứng.

4.2. Cách điều trị

Làm vệ sinh chuồng trại, máng thức ăn, dụng cụ chế biến thức ăn. Dùng thuốc kháng sinh như Enrofloxaxin, Neomycin, Streptomycin để điều trị gà. Muốn tăng thêm sức đề kháng của gà bà con hãy bổ sung thêm chất điện giải, B-complex vitamin C,…

Các bệnh thường gặp ở gà con gây thiệt hại không nhỏ đến hộ chăn nuôi, thậm chí là phá sản. Do vậy, bà con cần nắm rõ dấu hiệu nhận biết sớm và đưa ra phương án điều trị kịp thời để giúp đảm bảo an toàn cho đàn gà.

Related posts

Cần lưu ý những gì khi sử dụng đồng hồ Casio nữ dây da

Kiến thức giảm cân

Cần người chăm trẻ ngày tết để phụ giúp chăm sóc các bé thật chu đáo

Kiến thức giảm cân

Không thể rời mắt khỏi mẫu penthouses đẹp nhất thế giới

Kiến thức giảm cân