Tin tức

Các bước cần thiết nhất để chế tạo một sáo mèo hoàn chỉnh

Nhiều người khi nghiên cứu về sáo mèo thường quan tâm đến quy trình chế tạo sáo như thế nào để tạo thành một cây sáo hoàn chỉnh. Dưới đây là các bước chế tạo sáo mà bạn nên biết.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm:

– Một cây nứa già

–  Dao mổ, khoan

– Giấy giáp

Bước 2: Xử lý cây nứa

Nứa là nguyên liệu chính và quan trọng nhất để tạo thành một cây sáo mèo. Vì vậy, bước đầu tiên để chế tạo thành sáo mèo là xử lý cây nứa. Nứa để làm sáo phải là cây nứa già, không chọn nứa non để khi thổi tiếng sáo được phát ra đúng âm nhất.

Sau khi đã chọn được nứa thì tiến hành xử lý nứa. Đối với những cây nứa thẳng thì bạn chỉ cần đưa vào xử lý trực tiếp luôn, còn những cây nứa bị cong thì cần hơn qua lửa để ép thẳng rồi mới đem phơi khô và xử lý.

Để chế tạo thành công cây sáo mèo thì cần xử lý cây nứa

Bước 3: Đo đạc thông số của cây sáo

Sau khi đã xử lý xong cây nứa thì tiến hành đo các thông số đối với kích thước của cây sáo mèo, sao cho phù hợp với tone sáo mà mình muốn lựa chọn. Việc đo đạc thông số rất quan trọng vì nó quyết định đến âm sắc chuẩn mà người chơi đạt được khi thổi.

Bước 4: Xác định các lỗ bấm

Sau khi đã xác định được tone sáo mà mình định thực hiện đối với cây sáo mèo thì sẽ bắt đầu xác định các lỗ bấm, lỗ định âm và lỗ thổi. Các lỗ này sẽ được xác định một khoảng cách một định bằng bút sao cho phù hợp với tone sáo định thực hiện.

Điều đáng chú ý là các lỗ bấm này phải được đặt thẳng hàng với nhau, có như vậy người chơi mới có thể dễ dàng bấm ngón khi thổi sáo.

Các lỗ bấm sẽ được xác định tùy theo tone sáo

Bước 5: Khoan các lỗ bấm

Sau khi đã xác định được chính xác các lỗ bấm trên thân cây sáo mèo thì tiến hành khoan lỗ bấm. Dùng một chiếc khoan và bắt đầu khoan vào các lỗ. Chú ý là khoan đúng vị trí các lỗ đã được xác định từ trước, tránh sai vị trí hoặc lệch.

Khi đã khoan xong thì dùng dụng cụ là dao mổ để tiến hành khoét các lỗ bấm sao cho chúng có độ to tròn đồng đều nhau, đồng thời được trơn hơn. Độ rộng đạt chuẩn nhất của các lỗ bấm là khoảng 9mm (tuy nhiên con số này có thể cao hơn hoặc thấp hơn một ít tùy thuộc vào độ đều tay của người làm, tuy nhiên vẫn cần được đảm bảo đúng kỹ thuật).

Cần khoan đúng vị trí các lỗ bấm đã được đánh dấu từ trước

Bước 6: Trang trí cây sáo

Sau khi đã hoàn thành xong 5 bước nêu trên thì thực hiện trang trí cho cây sáo. Việc trang trí cây sáo sẽ tùy thuộc vào mỗi gu thẩm mỹ riêng của từng người.

Trên đây là 6 bước để chế tạo thành một cây sáo mèo hoàn chỉnh, bạn có thể tham khảo thêm để hiểu rõ hơn về sáo mèo.

>> Xem thêm:

Như Thế Nào Là Sáo Chuẩn Âm? Các Tiêu Chí Đánh Giá Một Cây Sáo Chuẩn Âm

Agribank Vi Phạm Luật Đấu Thầu Sẽ Bị Xử Lý Như Thế Nào?

Related posts

Serum nâng cơ mũi là gì? Chúng có hiệu quả không

Kiến thức giảm cân

Những câu hỏi thường gặp về bao bì jumbo

Kiến thức giảm cân

Chương trình thực tập sinh Nhật Bản dành cho đối tượng nào

Kiến thức giảm cân