Sức khoẻ

Các cách chữa bong gân nhanh chóng hiệu quả

Bong gân là hiện tượng các bao khớp, dây chằng bị tổn thương do sự va chạm mạnh xảy ra làm các khớp bị trật hoặc bị vỡ xương. Thường thì bong gân hay xảy ra tại cổ tay, cổ chân… đây là những vùng dễ bị tổn thương các khớp xương. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu cách chữa bong gân vừa nhanh chóng vừa hiệu quả nhé!

1. Cách chữa bong gân bằng phương pháp dân gian

Bạn có thể điều trị vùng bị bong gân từ các loại thuốc lá dùng để đắp hay bằng thuốc để uống.

Chữa bong gân bằng các loại lá thuốc

Đối với thuốc dùng để đắp bên ngoài bạn có thể dùng các loại lá như lá ngải cứu, lá chìa vôi, lá cúc tần, … đem đi rửa sạch bằng nước lã, giã nhuyễn, đổ một ít rượu vào nấu cho nóng lên. Sau đó, lấy ra bỏ vào mảnh vải hoặc tự nắm rồi chườm đắp vào chỗ bị bong gân cho đến lúc thấy ráo nước phần lá đắp.

Trong trường hợp bị bong gân và bị trật khớp thì bạn nên dùng đến tam thất thảo, dùng cối giã nát nó ra, bỏ vào cùng với bột mỳ khuấy đều lại với nhau và đắp vào chỗ bị tổn thương. Cứ làm như vậy hàng ngày đến lúc khỏi.

Đối với thuốc để uống bạn cần chuẩn bị rễ si, cành si. Dùng khoảng 60 gam cành si, 50 gam rễ si nấu cùng với nước (khoảng 3 bát nước lã), rót ra uống cùng với chút rượu gạo. Dùng một chén một ngày.

2. Cách chữa bong gân bằng phương pháp hiện đại

Chữa trị bong gân

Khi bị bong gân nhẹ, bạn có thể dùng băng nẹp cố định chỗ bị bong gân lại, tránh những hoạt động mạnh khiến cho vị trí bong gân bị nặng hơn.

Bạn tiến hành chườm đá lạnh trong khoảng 3 giờ đồng hồ giúp cho các mạch máu co lại và giảm bị sưng. Sang ngày thứ 2 và ngày thứ 3 thì bạn ngâm chỗ bị bong gân với nước ấm đều 3 lần một ngày.

Nếu vị trí bong gân là ở cổ tay thì bạn nên tiến hành băng từ bàn tay đến cổ tay kéo lên cánh tay cho đến khi cảm thấy vừa đủ. Đối với vị trí bong gân là ở phần cổ chân thì bạn băng từ bàn chân đến cổ chân và cố định ở cẳng chân.

Cổ tay thì bạn cần chú ý lúc nằm ngủ nên bỏ tay lên bụng, hoạt động thường ngày thì băng lại buộc dây treo vào cổ để nâng đỡ phần khuỷu tay lên. Bị ở phần cổ chân thì lúc ngủ bạn nên kê chân lên chăn hoặc cái gì êm một chút và hạn chế việc di chuyển làm chỗ bị thương lâu khỏi.

Bạn không nên xoa bóp phần bị bong gân bởi có thể làm nó tổn thương lâu lành hơn. Bạn nên đến bác sĩ để được tư vấn về các loại thuốc xịt phù hợp.

Với những cách chữa bong gân ở trên bạn hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà. Tùy vào từng trường hợp mà bạn có thể lựa chọn cho mình một phương pháp phù hợp.

Related posts

Trà dây bán ở đâu uy tín và chất lượng?

Kiến thức giảm cân

Nấm linh chi Hàn Quốc tự nhiên và tác dụng của nấm linh chi đỏ không phải ai cũng biết

Kiến thức giảm cân

Tẩy trắng răng có khiến răng bị thay đổi cấu trúc ? Công nghệ tẩy trắng răng bằng Laser: Ưu điểm và nhược điểm

Kiến thức giảm cân