Tin tức

Cách thưởng thức trà đạo Nhật Bản khác gì với Việt Nam?

Trà đạo là một nét văn hóa tinh thần đặc sắc của người phương Đông, trong đó có người Nhật và người Việt Nam. Mỗi đất nước có một cách thưởng thức trà đạo khác nhau. Cùng chúng tôi tìm hiểu cách dùng trà của người Nhật khác gì so với người Việt Nam nhé.

1.Khác biệt về không gian thưởng thức trà

Uống trà đạo phong cách Việt trong một không gian thoáng đãng

Ở Việt Nam, uống trà là một thú vui của nhiều người thuộc nhiều tầng lớp, độ tuổi. Các bạn trẻ như sinh viên, công chức thường uống trà đá vỉa hè.

Trong khi đó,các bậc trung niên lại coi thưởng thức trà trong nhà là một thú vui tao nhã, một thói quen. Đối với người Việt Nam, uống trà thường được chú trọng vào hương vị với một không gian thông thoáng nhiều cảnh đẹp.

Trong khi đó, cách thưởng thức trà đạo của Nhật Bản là sự kết hợp giữa thiền và cách pha trà. Trà đạo của người Nhật mang đến sự tĩnh tâm, giảm căng thẳng và hòa hợp với tự nhiên. Địa điểm thưởng trà của người Nhật lại thường trong những không gian hẹp.

Nếu người Việt chú trọng nhiều vào hương vị thì người Nhật rất chú ý các thao tác pha và uống. Các công đoạn này đòi hỏi sự tinh tế, chu đáo và tỉ mỉ của người pha trà.

2. Khác biệt về nguyên liệu pha trà

Người Việt dùng nguyên liệu pha trà là các loại trà mộc ướp với một số phụ liệu khác nhau. Như ướp chung với sen, hoa nhài, trà long nhãn, trà nhân sâm…Mỗi loại trà có một hương vị trong đó sen là thứ quý giá nhất mà ngày xưa chỉ có các bậc vua chúa mới được thưởng thức.

Kết quả hình ảnh cho Cách thưởng thức trà đạo Nhật Bản khác gì với Việt Nam?

Ngược lại người Nhật dùng hai loại nguyên liệu chính để pha là trà bột và trà nguyên lá. Trà bột là lá non được đem đi xay nhuyễn thành bột còn trà nguyên lá là loại được phơi khô sau dùng để lấy nước.

Cách thưởng thức trà của người Nhật cũng thường có một số phụ liệu đi kèm có tác dụng chữa bệnh hoặc phục hồi sức khỏe.

3. Thời gian pha trà

Đối với người Việt Nam, thời gian pha trà rất ngắn. Các công đoạn chuẩn bị dụng cụ và nguyên liệu rất đơn giản. Chỉ cần cho một lượng trà nhất định vào ấm, một chút nước tráng trà bỏ đi. Sau đó cho thêm lượt nước nữa vào, chờ trong vòng 2 phút là chúng ta đã có một ấm trà thơm ngon, dịu mát rồi.

Trong khi đó, với người Nhật, thời gian pha trà kéo dài, nhưng thời gian uống trà rất ngắn. Họ phải trải qua một công đoạn chuẩn bị với 3 lần pha, rót trà rồi mới bắt đầu thưởng thức trà.

4. Cách thưởng thức trà

Trà đạo Nhật thưởng thức trong không gian hẹp hơn

Người Việt giống người Trung Quốc ở cách thưởng thức trà. Họ có thể độc ẩm, vừa uống trà một mình vừa nhâm nhi đọc thơ, ngắm trăng.

Cũng có thể họ uống trà với bạn, với khách, vừa uống vừa đối thơ, cầm kỳ thi họa hoặc cùng nhau bàn luận các việc quốc gia đại sự, trên trời dưới đất. Trà như người bạn tri kỷ của con người, khi giận dữ đã qua, người ta có thể nguôi ngoai ngồi và thưởng thức một ấm trà như một cách tĩnh tại tâm hồn vậy.

Còn người Nhật, cách thưởng thức trà đạo thể hiện ở nhiều khía cạnh, từ rót trà đến uống trà đều khác biệt so với người Việt và người Trung Hoa.

Người Nhật không bao giờ rót trà đầy cho người này rồi rót tiếp cho người khác. Như vậy sẽ có sự khác biệt về độ đậm nhạt của nước trà, màu trong mỗi tách và lượng nước có thể cũng không đều nhau.

Họ thường đặt tách của tất cả khách cũng như gia chủ trong một khay rồi rót theo thứ tự 1,2,3,4… và vòng lại 4,3,2,1. Sau đó mới đem trà mời khách. Làm như vậy, độ đậm nhạt và lượng nước các chén là bằng nhau.

Khi uống trà, người Nhật thường ăn cùng một loại bánh ngọt để tăng hương vị của trà. Bánh loại này có rất nhiều trên thị trường. Đặc biệt, nếu như người Việt nhâm nhi từng ngụm một thì người Nhật uống thành ngụm đàng hoàng để chỉ 2, 3 lần uống là sẽ hết cả tách trà.

Kết quả hình ảnh cho Cách thưởng thức trà đạo Nhật Bản khác gì với Việt Nam?

Có thể thấy, cách thưởng thức trà của người Việt Nam và người Nhật rất khác nhau. Mỗi nơi có một sự tinh tế, trải nghiệm và bản sắc riêng. Tuy nhiên dù thưởng thức như thế nào thì trà mãi mãi là một nét đẹp, một người bạn tâm giao trong đời sống văn hóa của con người phương Đông.

Để có một ấm trà ngon thì phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như ấm trà, trà và cả người pha trà. Ở Việt Nam chúng ta thứ trà có thể được coi là ngon nhất từ trước  đến nay là các loại trà Thái Nguyên. Đây có thể nói đó là món quà rất ý nghĩa dành tặng gia đình và người thân của các bạn.

Bạn cần tư vấn hoặc tìm hiểu về trà vui lòng liên hệ CÔNG TY TNHH TM TIẾN VŨ – Xóm Cầu Thông, Thị trấn Hùng Sơn, Huyện Đại Từ, Thái Nguyên – 0208 3824540.

>> Xem thêm: 

Những lưu ý khi thiết kế website phù hợp với doanh nghiệp

 Mua chè dây giá bao nhiêu tiền 1 kg?

Related posts

Hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc mèo Scottish Tabby

Kiến thức giảm cân

Việc làm kiến trúc sư tại Hà Nội lương tốt ứng tuyển tại JobNow

Kiến thức giảm cân

Những lưu ý khi thiết kế website phù hợp với doanh nghiệp

Kiến thức giảm cân