Pháp luật

Đầu tư mở spa và câu chuyện thất bại hàng tỷ đồng của nữ doanh nhân trẻ

Cách đây 1 năm, chị Dung dồn hết tiền của mà chị tích cóp trong 5 năm trời để đầu tư mở spa. Thế nhưng, tư duy vừa làm công việc chính là phiên dịch, vừa mở spa để kiếm thêm tiền khiến số tiền tiết kiệm ngân sách và chi phí được mất sạch, thậm chí chị còn gánh nợ thêm tiền tỷ.

Dưới đây là chia sẻ của chị Trần Thu Dung, 33 tuổi ở Mê Linh (Hà Nội) về câu chuyện đầu tư mở spa thất bại của mình:

Tôi là một trong những phiên dịch làm việc cho 1 Công Ty quốc tế với tầm lương 20 triệu đồng/tháng, chồng tôi cũng công tác làm việc ở 1 Doanh Nghiệp thế giới, lương 35 triệu đồng/tháng. Hàng tháng, chồng tôi chuyển cho tôi 20 triệu để tôi lo chi phí hoạt động và sinh hoạt cho gia đình. Vậy cho nên, tiền lương của tớ đều gửi tiền tiết kiệm vì phần đông Chưa hẳn tiêu đến.

Tích cóp được 5 năm, tôi để ra được khoản tiền 1,2 tỷ đồng. Cầm số tiền trong tay, tôi nghĩ nếu chỉ làm công ăn lương mãi như thế này thì có thể sống dư giả chứ không thể giàu được. Muốn giàu thì phải góp vốn đầu tư làm ăn.

Đã và đang trong lúc lưu ý đến nên đầu tư gì với số chi phí 1,2 tỷ đồng của mình, tôi được bằng hữu lưu ý mở spa làm đẹp vì nhu cầu làm đẹp của chị em giờ tăng nhiều. Thực tế, những năm gần đây, bản thân mình cũng liên tiếp đến spa chăm sóc sức khỏe và làm đẹp để quan tâm da, làm đẹp. Đặc biệt quan trọng, đứa bạn hồi cấp 3 của tôi chỉ mở một spa chăm sóc sức khỏe và làm đẹp nhỏ tại gia mà hàng tháng cũng kiếm được 20-30 triệu đồng.

Đầu tư mở spa và câu chuyện thất bại hàng tỷ đồng của nữ doanh nhân trẻ

Ảnh minh họa

Thấy đồng đội nói có lý, tôi quyết định xem thêm về lĩnh vực này. Hai tháng sau, tôi thành lập khai trương spa làm đẹp của riêng mình. Tôi dùng hàng loạt số tiền mình có Để thuê 1 căn Nhà Phố 4 tầng với giá 30 triệu đồng/tháng, hợp đồng ký luôn 1 năm (hết 360 triệu đồng). Số chi phí còn lại tôi đầu tư tân trang lại căn nhà theo như đúng phong thái spa sang trọng và quý phái, mua thiết bị máy móc, mua mỹ phẩm nhiều chủng loại.

Tiền góp vốn đầu tư để mở một spa hết khoảng 1,8 tỷ đồng (phải đi vay thêm 600 triệu) tính đến hôm khai trương mở bán. Riêng về thợ làm, tôi thuê một người dân có giàu kinh nghiệm để vừa quản lý shop, vừa support cho người tiêu dùng với mức lương 20 triệu đồng/tháng, ngoài ra còn được ăn Tỷ Lệ doanh số hàng tháng từ spa chăm sóc sức khỏe và làm đẹp. Mình cũng thuê thêm 5 thợ phụ với lượng cứng 5 triệu đồng/tháng.

Tháng đầu tiên công việc làm ăn khá thuận tiện vì đang hoạt động deal khai trương thành lập, bạn bè, người thân đến ủng hộ cũng nhiều. Vậy nên, doanh thu tháng đó lên đến mức 130 triệu đ. Trừ đi các ngân sách mình cũng ném ra được 40 triệu đồng.

Thấy làm ăn được tôi tiếp tục vay của người thân trong gia đình thêm 800 triệu nữa để đầu thư thêm một số máy móc hiện đại. Spa của tớ, ngoài những Thương Mại & Dịch Vụ từ quan tâm da, tóc, trị tàn nhang, nám,… Nay khởi đầu làm thêm phun xăm chân mày, phun xăm môi, nhấn mí, cắt mí,… Tuy nhiên, thợ chỉ làm Dịch vụ căn bản, còn các Dịch vụ khác mọi khi có khách tôi phải thuê thợ bên phía ngoài về làm rồi ăn chia phần trăm.

Ngoài ra, tôi nhập thêm lô mỹ phẩm các loại để triển khai để làm dần cho khách vì nhập nhiều giá sẽ giá giảm hơn nhập lẻ.

Đầu tư mở spa và câu chuyện thất bại hàng tỷ đồng của nữ doanh nhân trẻ

Tuy vậy, khởi đầu từ tháng thứ 2 khách giảm dần. Để sở hữu khách, tôi lành mạnh và tích cực quảng cáo trên facebook, trên các trang mạng, phát tờ rơi. Tiền quảng cáo cũng tốn một lượng rất cao, thậm chí là đôi khi doanh thu chỉ đủ tiền quảng cáo.

Lúc mới đầu tôi nghĩ ít khách chắc tại mình là spa làm đẹp mới, tuy nhiên khai trương thành lập được nửa năm rồi khách vẫn lèo tèo, tháng nào cũng cần phải bù lỗ tiền lương chuyên viên.

Duy trì được gần 1 năm, thợ chính đồng thời làm quản lý và vận hành xin nghỉ việc. Tôi buổi đầu cuống lên vì các máy móc ở spa làm đẹp tôi không biết dùng do trước giờ mình chỉ bỏ tiền góp vốn đầu tư, quản lý đều giao cho thợ cả. Từng ngày, tôi chỉ đến xem sổ sách, trong những khi những chuyên viên kia cũng chỉ biết dùng những máy móc cơ bản.

Để duy trì hoạt động vui chơi của spa, tôi phải thuê Chuyên Viên về để làm, nhưng mức lương gần 40 triệu đồng/tháng, nếu không tôi phải sang nhượng lại spa làm đẹp.

Căng thẳng với sự vừa phải đi làm vừa phải quản lý và vận hành spa chăm sóc sức khỏe và làm đẹp, tôi quyết định sang nhượng lại máy móc, đồ vật bởi HĐ thuê nhà một năm đã và đang hết. Mặc dù vậy, lúc sang nhượng tôi mới vỡ lẽ, trước đây giao cho quản lý chịu trách nhiệm việc nhập mỹ phẩm, mua máy móc các loại thiết bị nhưng người quản lý và vận hành ăn gian, khai khống giá lên cao để đút tiền vào bên trong túi riêng, thành ra tôi toàn phải mua đồ với giá đắt cắt cổ, giờ thanh lý thì phải bán với giá bèo.

Chuyển nhượng được xong vụ spa, tôi thu lại vọn vẹn vài trăm triệu đồng tiền bán máy móc. Vậy là tiền vốn 1,2 tỷ tôi lỗ sạch, thêm vào đó bây giờ tôi gánh nợ gần tỷ đồng nữa sau một năm kinh doanh.

Trước lúc kinh doanh spa chăm sóc sức khỏe và làm đẹp tôi cứ nghĩ thao tác ‘chân trong chân ngoài” thì mới có thể nhanh giàu. Vậy nên, vừa làm phiên dịch ăn lương mỗi tháng, tôi dồn hết tiền vàng kinh doanh thương mại spa chăm sóc sức khỏe và làm đẹp. Nhưng, giờ ngồi ngẫm nghĩ lại mới thấy mình thất bại cũng là dễ hiểu. Bởi, đầu tư làm ăn Marketing Thương mại lớn đòi hỏi người ta phải toàn tâm toàn lực, sát sao trong mọi hoạt động, đặc biệt còn phải hiểu thông biết thạo ngành nghề mình Marketing Thương mại. Còn tôi bỏ một đống tiền rồi giao cho người khác quản lý nên hậu quả tôi mắc nợ gần tỷ đồng.

Theo vietnamnet.vn

Bài viết liên quan: 

Related posts

Thêm nhiều chức năng trên hệ thống thuế điện tử mới

Kiến thức giảm cân

THỦ TỤC THÀNH LẬP CÔNG TY KINH DOANH THIẾT BỊ PCCC

Kiến thức giảm cân

Thuế nhập khẩu mỹ phẩm

Kiến thức giảm cân