Uncategorized

Hành vi trốn thuế xử lý thế nào?

Thuế là một nguồn thu chủ yếu của ngân sách nhà nước nhằm duy trì bộ máy nhà nước. Thế nhưng, nguồn thu này đang thất thu nghiêm trọng do có một số tổ chức, cá nhân gian lận, trốn thuế ngày càng phổ biến với thủ đoạn rất tinh vi. Vậy hành vi trốn thuế xử lý thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

1. Xử phạt đối với hành vi trốn thuế, gian lận

Hành vi trốn thuế xử lý thế nào?

Nếu người nộp thuế có hành vi trốn thuế, gian lận thuế theo quy định của pháp luật bị xử phạt theo số lần tính trên số tiền thuế trốn, số tiền thuế gian lận như sau:

Phạt tiền 1 lần tính trên số tiền thuế đã trốn và gian lận đối với người lần đầu vi phạm (trừ trường hợp bị xử phạt đối với những người có hành vi khai sai dẫn đến thiếu thuế tại khoản 1 điều 12 trong thông tư này) hoặc vi phạm lần thứ 2 mà có từ 2 tình tiết giảm nhẹ trở lên khi thuộc một trong số các hành vi dưới đây:

  • Không nộp hồ sơ đăng ký thuế, không nộp hồ sơ khai thuế hoặc nộp hồ sơ khai thuế muộn sau 90 ngày, tính từ ngày hết hạn nộp hồ sơ khai thuế theo quy định của pháp luật tại các khoản 1, 2, 3 và 5 Điều 32 của luật quản lý thuế, trừ trường hợp quy định tại khoản 6 điều 9 thông tư và khoản 9 điều này.
  • Trường hợp sử dụng hóa đơn, chứng từ không hợp pháp, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, chứng từ, hay hóa đơn không có giá trị sử dụng để kê khai thuế làm giảm số thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được hoàn, số tiền thuế được miễn, giảm.
  • Trường hợp lập thủ tục, hồ sơ hủy vật tư, hàng hóa hoặc giảm số lượng, giá trị của vật tư xuống, hàng hóa không đúng giá so với thực tế, làm giảm số thuế nộp hoặc làm tăng số được hoàn, miễn, giảm.
  • Lập hóa đơn sai về số lượng, giá trị của hàng hóa, dịch vị bán ra làm căn cứ để kê khai nộp thuế thấp hơn so với thực tế.
  • Trong số kế toán không ghi chép lại những khoản thu liên quan đến việc xác định số thuế phải nộp, kê khai sai hoặc không kê khai, không trung thực để làm giảm số thuế phải nộp hoặc làm tăng số thuế được hoàn, được miễn giảm.
  • Trường hợp không xuất hóa đơn khi bán hàng, dịch vị hoặc ghi giá trị hóa đơn thấp hơn so với giá trị thực của hàng hóa, dịch vũ đã bán và sau đó bị phát hiện hành vi vi phạm sau thời hạn nộp hồ sơ khai thuế của kỳ tính thuế.

Sử dụng những mặt hàng được miễn thuế, xét miễn thuế (bao gồm cả không chịu nộp thuế) không đúng với các mục quy định mà không khai báo việc chuyển đổi mục đích sử dụng, khai thuế với cơ quan thuế.

Sử dụng những hóa đơn, chứng từ kế toán có tẩy xóa, sổ kế toán để làm giảm số thuế phải nộp hoặc làm tăng số thuế được hoàn, được miễn giảm.

Hủy bỏ các chứng từ kế toán, sổ kế toán làm giảm số tiền thuế phải nộp hoặc làm tăng số thuế được miễn giảm, được hoàn lại.

Trường hợp sử dụng hóa đơn, chứng từ, tài liệu không hợp pháp trong các trường hợp khác để xác định sai số tiền thuế cần phải nộp, số tiền được hoàn, được miễn giảm, kê khai hóa đơn so với căn cứ tính thuế phát sinh thuế trốn, gian lận.

Mời bạn tham khảo thêm bài viết sau của chúng tôi: Có thể mua sắm bằng thẻ tín dụng ở đâu tphcm?

2. Mức phạt đối với hành vi trốn thuế, gian lận thuế

Mức phạt đối với hành vi trốn thuế

Đối với doanh nghiệp có hành vi trốn thuế, gian lận thuế theo các hành vi trốn thuế sẽ bị xử phạt theo số lần trốn thuế, số tiền gian lận với mức phạt có thể là từ 100.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng hoặc phạt ngồi tù từ 3 tháng đến 1 năm đối các hành vi vi phạm ở trên.

Như vậy, thông qua bài viết này các bạn đã phần nào hiểu được hành vi trốn thuế xử lý thế nào rồi phải không. Nếu có thắc mắc gì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn luật hành chính trực tuyến nhé.

Thông tin liên hệ tư vấn luật: CÔNG TY LUẬT DƯƠNG GIA – Phòng 2501, tầng 25, tháp B, Golden Land, 275 Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội

>> Xem thêm: Top những shop phụ kiện thú cưng uy tín tại Hà Nội bạn nên biết

Related posts

Cơ hội nào cho các cơ sở bán bao PP dệt?

Kiến thức giảm cân

Những Điều Cần Lưu Ý Khi Lựa Chọn Mua Bao Bì PP

Kiến thức giảm cân

Ưu và nhược điểm của dịch vụ chăm trẻ hiện nay

Kiến thức giảm cân