Tin tức

Kỹ thuật nuôi ngan lấy thịt nhàn tênh mà vẫn nhanh lớn

Áp dụng đúng kỹ thuật sẽ giúp bà con nuôi ngan đạt hiệu quả ổn định, giảm dịch bệnh, tỷ lệ sống sót cao. Bài viết dưới đây chia sẻ chi tiết về kỹ thuật nuôi ngan lấy thịt được tổng hợp từ các hộ nuôi thực tế và chuyên gia. Mời bà con tham khảo. 

Mật độ nuôi

Trước tiên phải duy trì mật độ nuôi hợp lý. Đảm bảo đủ diện tích, không gian để ngan sinh trưởng, phát triển. Theo kinh nghiệm của nhiều hộ nuôi, mật độ thích hợp nên duy trì:

  • Từ 1 – 10 ngày tuổi: nuôi với mật độ 25 – 35 con/m2 chuồng
  • Từ 11 – 30 ngày tuổi: nuôi với mật độ 15 – 20 con/m2 chuồng
  • Từ 30 ngày tuổi: nuôi với mật độ 5 – 6 con/m2 chuồng 

Thức ăn cho ngan lấy thịt 

Thức ăn có vai trò quan trọng nhất để cung cấp năng lượng duy trì sự sống và tăng trưởng của cơ thể. Tự chế biến thức ăn, cám viên nuôi ngan là phương pháp được khuyến khích nhân rộng. 

Bà con tự làm thức ăn nuôi ngan bằng các sản phẩm của ngành nông nghiệp, công nghiệp chế biến. Sử dụng máy móc hỗ trợ chế biến thức ăn khép kín. Cách này giúp giảm được ít nhất 50% chi phí thức ăn đầu vào cho ngan. Nguyên liệu đầu vào dễ dàng kiểm định chất lượng, mức đô an toàn. Giảm mầm bệnh, virus, vi khuẩn xâm nhập. 

Bên cạnh đó, khi tự làm thức ăn tại trang trại, bà con cũng giảm phụ thuộc thị trường, hạn chế dịch bệnh. Đàn ngan lớn nhanh, tăng trưởng ổn định, tỉ lệ sống sót cao. 

Đây còn là phương pháp chăn nuôi an toàn sinh học, loại bỏ thực phẩm có chứa chất cấm, bảo vệ lợi ích người tiêu dùng. 

Nguyên liệu dùng để làm thức ăn cho ngan thịt: 

Thóc, ngô, đậu tương, cám, tấm, khô dầu đậu tương… 

Cua, ốc, vỏ tôm, phụ phẩm từ lò mổ… 

Bột tôm, bột cá, bột thịt…. 

Thân cây chuối, rau bèo, mật rỉ đường, vitamin, premix khoáng…

Một số thiết bị cần thiết hỗ trợ làm thức ăn cho ngan như: máy băm nghiền đa năng, máy trộn thức ăn chăn nuôi, máy ép cám viên giá rẻ, máy băm thân cây chuối… Tùy thuộc vào quy mô trang trại mà sắm thiết bị máy móc phù hợp. Các nguyên liệu được nghiền mịn, phối trộn theo công thức phù hợp để cân bằng hàm lượng dinh dưỡng cho đàn ngan. Tối thiểu, trang trại nên có một chiếc máy ép cám viên cho ngan. Cám dạng viên giàu dinh dưỡng, kích thích chúng ăn nhiều, ngon miệng. Tránh dư thừa lãng phí. 

Số lần cho ngan ăn theo giai đoạn phát triển

Giai đoạn từ 0 – 4 tuần tuổi: 3 tuần đầu chia thành 6 bữa ăn ban ngày. Ban đêm có ăn thêm 2 lần. Và chia thành 4 – 5 lần trong ngày khi ngan được 4 tuần tuổi. Ban đêm cho ăn thêm 1 – 2 lần. 

Giai đoạn 5 – 8 tuần tuổi: Chia làm 3 – 4 lần ăn vào ban ngày và 1 lần ăn vào ban đêm. 

Giai đoạn 9 – 12 tuần tuổi: Chia làm 3 lần ăn trong ngày. Ban đêm cho ăn thêm 1 lần. 

Khi ngan được từ 5 tuần tuổi trở lên, bà con bổ sung rau xanh, thức ăn thô xơ vào thực đơn cho chúng.

Vỗ béo ngan thịt 

Vỗ béo là kỹ thuật quan trọng khi nuôi ngan thịt. Thường tiến hành vào giai đoạn cuối của một lứa. Vỗ béo đúng thời điểm, đúng cách và đúng thức ăn sẽ làm tăng khối lượng đàn, đảm bảo tỷ lệ phát triển đồng đều, tăng giá trị kinh tế đầu ra. 

Ngan cái: thời gian vỗ béo từ 50 – 56 ngày thì xuất bán.

Ngan đực: thời gian vỗ béo từ 63 – 70 ngày thì xuất bán. 

Yêu cầu khi vỗ béo đàn ngan thịt là nên thu hẹp diện tích chăn thả. Không nên nuôi và để chúng đi lại tự do trong sân vườn rộng như trước đây. Mục đích để hạn chế tiêu hao thức ăn vỗ béo. 

Thức ăn dùng vỗ béo ngan là ngô hạt, đậu tương luộc chín. Cho chúng ăn 2 lần/ngày, liều lượng khoảng 200 – 300g/con/ngày. Tiếp tục cho chúng ăn cám viên tự ép theo khẩu phần. Nếu có điều kiện thì bổ sung thêm giun quế cho ngan. 

Cung cấp nước uống 

Cho ngan thịt uống đủ nước, nước phải sạch, ấm. Có thể pha thêm 5% đường glucose vào những ngày đầu mới nuôi. 

7 ngày đầu tiên, dùng máng uống loại 1,5 lít để đựng nước uống cho ngan. Từ 5 – 12 tuần tiếp theo có thể cho chúng uống bằng máng xi măng xây cố định trong sân vườn hoặc máng uống có thể tích lớn hơn.  

Ngoài ra, lưu ý đến công tác vệ sinh chuồng trại, phun khử trùng định kỳ, hạn chế tối đa dịch bệnh bùng phát. 

Trên đây là một số kỹ thuật nuôi ngan lấy thịt quan trọng bà con cần nằm lòng để tăng hiệu quả mô hình chăn nuôi. Chúc bà con thành công mới mô hình nuôi ngan của mình. 

Related posts

Những cách bóc vỏ hạt điều đơn giản hiệu quả nhất – Hạt điều VinaNuts

Kiến thức giảm cân

Tìm hiểu về chai rượu vang Amarone Della Valpolicella Flavs

Kiến thức giảm cân

Những điều cần nắm rõ trước khi chế tạo máy tiện gỗ công nghiệp

Kiến thức giảm cân