Tin tức

Mẫu báo cáo tài chính dành cho doanh nghiệp siêu nhỏ

Theo quy định hiện nay, doanh nghiệp siêu nhỏ được phép tự xây dựng hệ thống biểu mẫu, sổ sách kế toán cho doanh nghiệp. Vậy còn hệ thống báo cáo tài chính đối với doanh nghiệp siêu nhỏ thì như thế nào? Doanh nghiệp lớn thường ưu tiên sử dụng chữ ký số HSM còn doanh nghiệp siêu nhỏ có thể dùng loại chữ ký số này không? Chữ ký số HSM là gì? … Trong nội dung được chia sẻ qua bài viết này, chúng ta sẽ tập trung tìm hiểu về mẫu báo cáo tài chính cho doanh nghiệp siêu nhỏ và cách xác định doanh nghiệp siêu nhỏ.

Đối với doanh nghiệp siêu nhỏ thì việc tính và nộp thuế thu nhập doanh nghiệp có thể lựa chọn 1 trong 2 phương pháp:

– Nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo phương pháp tính trên thu nhập tính thuế;

– Nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo tỷ lệ % doanh thu bán hàng hóa, dịch vụ.

Căn cứ vào phương pháp tính thuế thu nhập doanh nghiệp mà quy định về hệ thống báo cáo tài chính cũng sẽ khác nhau. Quy định về mẫu báo cáo tài chính của doanh nghiệp siêu nhỏ trong 2 trường hợp là:

1. Mẫu báo cáo tài chính doanh nghiệp siêu nhỏ áp dụng tính thuế thu nhập doanh nghiệp theo phương pháp tính trên thu nhập chịu thuế.

báo cáo tài chính

Hằng năm, doanh nghiệp siêu nhỏ áp dụng tính và nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo phương pháp tính trên thu nhập chịu thuế phải lập các loại báo cáo tài chính và phụ biểu báo cáo tài chính theo mẫu bao gồm:

– Báo cáo tài chính: Báo cáo tình hình tài chính (sử dụng mẫu số B01 – DNSN); báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh (mẫu số B02 – DNSN).

– Phụ biểu báo cáo tài chính: Bảng cân đối tài khoản (dùng mẫu số F01 – DNSN); báo cáo tình hình thực hiện nghĩa vụ với ngân sách nhà nước (mẫu số F02 – DNSN).

Ngoài ra doanh nghiệp siêu nhỏ cũng có thể áp dụng báo cáo tài chính theo quy định tại Thông tư 133/2016/TT-BTC.

2. Mẫu báo cáo tài chính đối với doanh nghiệp siêu nhỏ áp dụng tính thuế thu nhập doanh nghiệp theo tỷ lệ % doanh thu bán hàng hóa, dịch vụ.

Trong trường hợp này, doanh nghiệp siêu nhỏ không bắt buộc phải lập báo cáo tài chính cho cơ quan thuế mà chỉ cần thực hiện các báo cáo theo quy định của pháp luật thuế. Thời gian lập và nộp báo cáo thực hiện theo quy định của pháp luật thuế.

Ngoài ra, nếu doanh nghiệp siêu nhỏ áp dụng tính và nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo tỷ lệ % doanh thu bán hàng hóa, dịch vụ mà áp dụng chế độ kế toán giống như phương pháp tính thuế thu nhập doanh nghiệp trên thu nhập chịu thuế nhằm mục đích kinh doanh, thì trường hợp này DN siêu nhỏ vẫn phải lập báo cáo tài chính theo quy định. Tuy nhiên không cần nộp báo cáo tài chính cho cơ quan thuế mà chỉ thực hiện lưu trữ, giữ gìn để phục vụ cho việc quản lý của doanh nghiệp và phục vụ nhu cầu kiểm tra, thanh tra khi có yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền. 

Làm Thế Nào Để Có Thể Gửi Hóa Đơn Điện Tử Cho Khách Hàng?

NHỮNG YẾU TỐ NÀO ẢNH HƯỞNG ĐẾN BÁO CÁO TÀI CHÍNH?

Cách để xác định doanh nghiệp siêu nhỏ (dựa trên quy định theo Nghị định số 39/2018/NĐ-CP):

– Trường hợp doanh nghiệp thuộc loại hình nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản và lĩnh vực công nghiệp, xây dựng thì doanh nghiệp siêu nhỏ là DN có số lao động tham gia BHXH không quá 10 người, doanh thu hàng năm không quá 3 tỷ đồng và Tổng nguồn vốn cũng dưới 3 tỷ đồng.

– Nếu doanh nghiệp nằm trong loại hình lĩnh vực thương mại, dịch vụ thì DN siêu nhỏ được xác định khi không có quá 10 người lao động tham gia BHXH (bình quân năm), doanh thu hàng năm không quá 10 tỷ đồng và không quá 3 tỷ đồng đối với tổng nguồn vốn.

Hy vọng với những kiến thức cơ bản về doanh nghiệp siêu nhỏ bên trên, doanh nghiệp có thể xác định được xem mình có thuộc đối tượng này không để từ đó có thể lập báo cáo tài chính phù hợp và đúng quy định.
 

Related posts

Những tranh cãi khi sử dụng VAR trên sân cỏ

Kiến thức giảm cân

Bật mí về bánh mì thịt nướng ngon ở Sài Gòn không phải ai cũng biết

Kiến thức giảm cân

Ngọc Tuyền PC – Chuyên tư vấn, lắp đặt phòng net chuyên nghiệp tận tình

Kiến thức giảm cân