Tin tức

Những bất cập còn tồn tại cần được sửa đổi trong Luật đất đai 2013

Luật Đất đai năm 2013 được Quốc hội thông qua ngày 29/11/2013 tại kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIII và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2014. So với Luật Đất đai 2003, Luật 2013 có nhiều điểm mới, quy định cụ thể các nội dung liên quan đến quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất, cũng như công tác quản lý nhà nước về đất đai.

Sau nhiều năm triển khai thực hiện, Luật Đất đai 2013 đã đạt được một số hiệu quả nhất định nhưng đồng thời cũng cho thấy nó có một số bất cập, ảnh hưởng đến quyền lợi người sử dụng đất và ảnh hưởng đến sự phát triển của thị trường bất động sản.

Luật Đất đai năm 2013

Có thể thấy rằng, đối với Việt Nam ta, đất đai chính là nguồn lực nội sinh để đẩy mạnh phát triển kinh tế. Trên thực tế, nguồn lực nội sinh này vẫn chưa được khai thác và phát huy đầy đủ.

Ở nhiều vùng trong nước ta, đất đai vẫn chưa được sử dụng hợp lí, còn lãng phí, sử dụng không mang lại hiệu quả cao. Tệ nạn tham nhũng vẫn còn tồn tại khi các cá nhân quản lí đã trục lợi từ đất đai của Nhà nước, làm thất thoát nguồn ngân sách liên quan đến đất đai.

>> Xem thêm: Bật mí sự kết hợp của rượu vang và các món ăn hoàn hảo

Nguồn lực đất đai không được khai thác, sử dụng một cách có hiệu quả là do Luật Đất đai năm 2013 chú trọng việc tăng cường quản lý của Nhà nước về đất đai chứ không nâng cao hiệu suất, hiệu quả sử dụng đất. Cần phải sửa đổi, chú trọng phát huy tiềm năng nguồn lực nội sinh này để tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước.

Hội thảo đánh giá những bất cập trong thực thi các quy định pháp luật về đất đai

Luật Đất đai năm 2013 còn nhiều điểm chưa phù hợp, bất hợp lý, thể hiện không đúng ý tưởng của Hiến pháp và một số luật có liên quan (Luật đầu tư năm 2014, Luật quy hoạch, Luật nhà ở năm 2014, Luật kinh doanh bất động sản năm 2014, Luật bảo vệ và phát triển rừng, Luật quản lý, sử dụng tài sản công năm 2017…).

Luật Đất đai năm 2013 với Luật Đầu tư năm 2014 và Luật Đấu thầu năm 2013 chưa thống nhất được với việc đầu tư dự án, thì đất dự án sẽ được giao cho nhà đầu tư thông qua đấu giá quyền sử dụng đất hay đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư? Trường hợp khác, Luật Đất đai và Luật Đầu tư cũng có những mâu thuẫn về thời hạn thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư và thời hạn thu hồi đất.

Theo quy định giữa các luật này, có thể hiểu là khi dự án bị thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư thì vẫn chưa bị thu hồi đất. Mâu thuẫn này gây nhiều khó khăn cho các cơ quan trong việc thực thi pháp luật. Luật Đất đai năm 2013 và Bộ Luật dân sự cũng còn nhiều điểm chưa đồng bộ như mâu thuẫn ở vấn đề chuyển nhượng, thừa kế hoặc cho tặng đối với quyền sử dụng đất trồng lúa…

Có nhiều quy định trong Luật Đất đai năm 2013 không đồng bộ với các luật liên quan gây nhiều hoang mang cho người dân. Theo Đại diện Bộ Tư pháp cho biết rằng: “Bộ Luật dân sự 2015 (Điều 609) quy định về việc “Cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình, để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật, hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật”. Tuy nhiên, Luật Đất đai năm 2013 lại quy định “Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa””.

Chính những mâu thuẫn, bất cập như vậy đã làm cho người dân có nhiều thắc mắc, kiến nghị lên chính quyền địa phương để được giải đáp.

Trong nhiều trường hợp cụ thể, người dân không hiểu hết luật đã chọn cách sử dụng dịch vụ Tư vấn luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài điện thoại 1900 6568 để được giải đáp nhanh chóng kịp thời về các quy định của Luật Đất đai năm 2013.

Việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật đất đai năm 2013 là hết sức cần thiết trong bối cảnh hiện nay nhằm hạn chế, giảm thiểu những bất cập còn tồn tại, nâng cao hiệu quả sử dụng đất đai, phát huy tiềm năng nguồn lực nội sinh và tạo sự đồng bộ với các luật có liên quan. 

>> Mời bạn tham khảo và theo dõi thêm bài viết: Gợi ý những mẫu thời trang nữ Quảng Châu cho các nàng công sở

Related posts

Vừa học vừa làm tại Hàn Quốc cần điều kiện gì?

Kiến thức giảm cân

Gia Vị Hoàng Đế Của Các Loại Gia Vị

Kiến thức giảm cân

Dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp cần đáp ứng những yêu cầu gì?

Kiến thức giảm cân