Tin tức

Những điều bạn cần biết về thừa kế nhà đất

Trong quá trình mua bán, kinh doanh bất động sản, chúng ta luôn có thể phải đối mặt với những nguy cơ, rủi ro đa dạng và khó có thể lường trước được. Rất nhiều trường hợp một người mua đất, sau một thời gian sử dụng mới phát hiện đất đó thuộc sở hữu của người bán nhưng người bán chưa được làm thủ tục thừa kế nhà đất từ chủ trước, khiến bạn không thể đăng kí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được và sẽ phải chịu một khoản lỗ lớn nếu như bên bán không chấp nhận làm thủ tục cho bạn. Vì vậy rất cần hiểu biết về các thủ tục để thừa kế nhà đất.

Thủ tục thừa kế nhà đất

Để việc buôn bán đất đai, nhà đất diễn ra suôn sẻ, hợp pháp và bạn có thể tự bảo vệ quyền lợi của mình một cách tuyệt đối thì các thủ tục pháp lý cần được chú trọng và quán triệt, thực hiện triệt để theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp mua nhà đất, bạn cần xác định xem mảnh đất đó đã được làm thủ tục thừa kế hay chưa vì trong nhiều trường hợp, người bán đất cho bạn không phải là người chủ đầu tiên của phần đất đó nhưng lại chưa được làm thủ tục thừa kế từ cha, mẹ, người thân của mình. Điều này sẽ khiến cho bạn gặp nhiều khó khăn nếu muốn làm sổ đỏ hợp pháp và mất thêm nhiều thời gian, thậm chí là không thể làm sổ đỏ và phải chịu thiệt hại lớn nếu như người bán không chấp nhận làm thủ tục cho bạn.

Những điều bạn cần biết về thừa kế nhà đất

Thủ tục để thừa kế nhà đất cũng không quá phức tạp và bạn có thể chuẩn bị hồ sơ và các giấy tờ cần thiết tới văn phòng công chứng để được hướng dẫn. Hồ sơ mà bạn cần mang theo bao gồm các giấy tờ : giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sổ tiết kiệm, giấy chứng nhận đăng kí cổ phần, các giấy tờ liên quan đến tài sản khác, giấy chứng tử của người sở hữu đất, căn cước hoặc chứng minh thư của người thừa kế, giấy chứng tử, xác nhận phần mộ,… của người đã khuất, giấy tờ chứng minh quan hệ của người thừa kế với người đã khuất. Sau đó, bạn đem tới văn phòng công chứng và được thông báo về việc khai nhận, phân chia di sản thừa kế. Trong vòng 15 ngày, bạn sẽ nhận được thông báo thừa kế đã được UBND chấp nhận và làm thủ tục sang tên sổ đỏ.

chi phí làm thủ tục thừa kế nhà đất

Để hoàn thành thủ tục thừa kế nhà đất, bạn cần nộp các loại thuế phí để làm thủ tục hành chính theo quy định của pháp luật. Chi phí làm thủ tục thừa kế nhà đất bao gồm thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ. Tuy nhiên theo luật quy định thì việc thừa kế di sản là nhà đất trong một số mối quan hệ nhất định thì không cần đóng thuế thu nhập cá nhân : đó là cha mẹ đẻ với con đẻ, giữa vợ và chồng, cha mẹ nuôi với con nuôi, cha mẹ chồng với con dâu, cha mẹ vợ với con rể, ông bà nội, ông bà ngoại với cháu nội, cháu ngoại và anh chị em ruột với nhau.

Những điều bạn cần biết về thừa kế nhà đất

hồ sơ thừa kế nhà đất gồm những gì

Để làm thủ tục thừa kế nhà đất, bạn cần đem nộp hồ sơ trong đó có những giấy tờ cần phải nộp tại văn phòng công chứng và ủy ban nhân dân để được cấp giấy phép thủ tục thừa kế https://alonhatro.com/

Những điều bạn cần biết về thừa kế nhà đất

Hồ sơ bao gồm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, căn cước chứng minh thư của người thừa kế, giấy tờ chứng minh mối quan hệ giữa người đã chết và người thừa kế, giấy chứng tử và xác nhận mộ phận của người đã chết và các giấy tờ khác liên quan đến tài sản nếu có.

 

 

Có thể bạn quan tâm:

>>> Lý do vì sao CLB HAGL đá với CAND mà không bị VFF, VPF “tuýp còi”?

>>> Vận chuyển hàng Thái Lan về Việt Nam

 

Related posts

Gia Vị Hoàng Đế Của Các Loại Gia Vị

Kiến thức giảm cân

Ăn khoai lang mỗi ngày – phương pháp giảm cân cực chất dành cho chị em

Kiến thức giảm cân

NFP Tác Động Tới Các Sản Phẩm Ngoại Hối Nào?

Kiến thức giảm cân