Tin tức

Những rủi ro bạn cần biết khi mua căn hộ từ hợp đồng ủy quyền

Trên thị trường mua bán căn hộ chung cư hiện nay, thay vì lựa chọn hợp đồng chuyển nhượng hợp pháp thì nhiều khách hàng liều lĩnh sử dụng hợp động ủy quyền trong giao dịch mua bán nhằm mục đích trốn thuế và để các giao dịch có thủ tục đơn giản, nhanh gọn hơn. Hoạt động này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà khách hàng không thể lường trước được. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những rủi ro tiềm ẩn khi sử dụng hợp đồng ủy quyền. Đừng bỏ qua nhé!

Rủi ro thứ nhất: Hợp đồng ủy quyền không còn giá trị

Trường hợp người được ủy quyền mất đi đồng nghĩa với việc hợp đồng ủy quyền không còn giá trị thì khách hàng đứng đằng sau hợp đồng ủy quyền đó sẽ rất khó được công nhận là chủ sở hữu hợp pháp của căn hộ. Chúng ta có thể tìm hiểu kỹ hơn thông qua Bộ luật Dân sự năm 2015 điểm đ khoản 3 Điều 140.

Để tránh những trường hợp như vậy xảy ra, chúng ta nên xem xét và cân nhắc kỹ các điều khoản trong hợp đồng ủy quyền. Đặc biệt là các điều khoản liên quan đến thời hạn ủy quyền hoặc người sở hữu sau khi hợp đồng ủy quyền hết thời hạn.

Rủi ro thứ hai: Hợp đồng uy quyền bị vô hiệu do liên quan đến giấy tờ giả mạo từ bên bán

Điều này có thể xảy khi bên bán có đơn khởi kiện yêu cầu tòa án tuyên bố hợp đồng ủy quyền vô hiệu do bị làm giả, hiển nhiên lúc này người mua có nguy cơ bị “mất trắng”. Theo Bộ luật Dân sự năm 2015 căn cứ điểm c Khoản 1 Điều 117 và Điều 124, khi các bên xác lập giao dịch dân sự giả mạo nhằm che giấu một giao dịch dân sự khác thì giao dịch dân sự giả mạo bị vô hiệu hóa, còn giao dịch dân sự che giấu sẽ có hiệu lực. Với trường hợp này người mua căn hộ có thể “tiền mất tật mang”. Do vậy khi giao dịch sử dụng hợp đồng ủy quyền, chúng ta cần hết sức lưu ý và đề phòng.

Vậy những trường hợp nào nên sử dụng hợp đồng ủy quyền

Theo các chuyên gia bất động sản, chúng ta không nên sử dụng hợp đồng ủy quyền trong quá trình mua bán để hạn chế tối đa rủi ro. Còn nếu chúng ta vẫn muốn sử dụng thì cần tìm người ủy quyền uy tín, tin cậy với những trường hợp như sau:

  • Vợ chồng ủy quyền cho nhau trong giao dịch mua bán căn hộ
  • Người mua gặp vấn đề về sức khỏe nhưng không mất khả năng nhận thức và vẫn có thể làm chủ hành vi của mình
  • Người mua ở nước ngoài vì những lý do khách quan nên không thể về nước hoặc nếu về sẽ tốn chi phí cao
  • Người mua căn hộ không có kinh nghiệm mua bán, không nắm rõ các thủ tục chuyển nhượng như đám phán, đặt cọc, hợp đồng mua bán, thanh toán, trách nhiệm sang tên…

Trên đây là những tư vấn từ chủ đầu tư Xuân Mai về những rủi ro tiềm ẩn khi sử dụng hợp đồng ủy quyền, hy vọng sẽ giúp bạn phòng tránh được những rắc rối không đáng có trong quá trình giao dịch mua bán bất động sản.

Tìm hiểu thêm: Chung cư Rose Town tọa lạc tại địa chỉ số 79 đường Ngọc Hồi, Phường Hoàng Liệt, Quận Hoàng Mai, Hà Nội đang trở thành dự án siêu hấp dẫn thu hút sự quan tâm của rất nhiều khách hàng cũng như chủ đầu tư.

Bạn quan tâm tới bài viết:

Related posts

Vai trò và ứng dụng của máy sấy không khí là gì?

Kiến thức giảm cân

Chó poodle tiny, teacup và những điều người nuôi cần biết

Kiến thức giảm cân

Tổng hợp cách phòng và điều trị bệnh nước ăn chân

Kiến thức giảm cân