Tin tức

Những tranh cãi khi sử dụng VAR trên sân cỏ

 Trong khi trái bóng vẫn được đá trên sân, các trợ lý trọng tài ngồi phía xa sân vận động sẽ xem các video về các tình huống chuyển động chậm vừa xảy ra. Thông qua tai nghe không dây, họ liên lạc với các trọng tài trên sân, đưa ra lời khuyên về bất kỳ sự cố nào có thể thay đổi trận đấu. Theo quy định, VAR sẽ hỗ trợ các trọng tài trong bốn lĩnh vực: ghi bàn, tình huống phạm lỗi, thẻ đỏ và các trường hợp xác định sai cầu thủ. Bên cạnh đó công nghệ VAR vẫn còn gây tranh cãi đối với nhiều tình huống bóng.

Những tranh cãi khi sử dụng VAR trên sân cỏ
Những tranh cãi khi sử dụng VAR trên sân cỏ

Thái Lan, Anh gặp phải tranh cãi

 Thực tế cho thấy rằng lý thuyết về VAR sẽ giúp cho những quyết định trong những tình huống bất ngờ của trọng tài chính xác hơn nhưng không đơn giản như vậy. Giải đấu Thai League 2020 cũng đã tiến hành sử dụng công nghệ VAR trong các trận đấu sau mùa thử nghiệm gây tranh cãi. Vào đầu mùa giải 2019, VAR cũng đã được áp dụng, nhưng đó là lý do khiến các vụ kiện ồn ào giữa các câu lạc bộ khiến BTC của Thai League phải hủy bỏ quyết định sử dụng VAR cho phần còn lại của mùa giải.

 Tại giải Ngoại hạng Anh, tình hình sử dụng VAR cũng gây tranh cãi không kém. Người hâm mộ Chelsea chế giễu “Varchestvar Varnited” – chơi chữ VAR trong tên của Manchester United. Khi VAR “nhân vật chính” đưa ra 2 quyết định có lợi cho Man United và bất lợi cho “The Blues” trong chiến thắng MU 2-0.

Thái Lan, Anh gặp phải tranh cãi
Thái Lan, Anh gặp phải tranh cãi

 Tranh cãi trong trận đấu Liverpool đánh bại Man City trong 3-1 vừa qua là hai tình huống xem xét kỹ VAR, Man City có thể được hưởng một quả phạt đền. Tất nhiên, nếu điều đó xảy ra, kết quả của trò chơi sẽ thay đổi hoàn toàn 180 độ.

 Ban tổ chức Premier League “tra lại” 227 tình huống của VAR, sai số 4, máy móc vẫn còn sai là điều khó hiểu. Hiện tại Premier League có rất nhiều tranh cãi xung quanh các quyết định của VAR bởi vì cách thức thực hiện khác với chính người Anh. Thực tế thì FIFA chỉ yêu cầu bắt buộc cho Premier League hay bất cứ đội bóng nào cũng không phạm luật. Điều đó đảm bảo nguyên tắc chỉ có trọng tài trên sân là người quyết định và chịu trách nhiệm cho mọi thứ trên sân.

 Hầu hết các giải vô địch quốc gia sử dụng công nghệ VAR đều chọn “phương pháp trực tiếp”. Đó là, VAR “nhắc bài” của các vị vua sân cỏ trực tiếp thông qua một màn hình được đặt trên sân, và trọng tài sẽ xem để quyết định có thay đổi quyết định trước đó của mình hay không.

 Nhưng xem truyền hình trực tiếp các trận đấu Premier League người ta thấy trong bóng đá Anh thường sử dụng “phương pháp gián tiếp” qua radio, họ sẽ lắng nghe các khuyến nghị từ các đồng nghiệp trong phòng VAR. Sau đó, các vị vua của sân sẽ tự đưa ra quyết định mà không cần xem xét trước các tình huống. Tùy chọn này được coi là ít làm gián đoạn thời gian chết của các trận đấu.

Vấn đề chính vẫn là con người

 Điều đó khiến cho việc áp dụng VAR trên sân Anh luôn gây tranh cãi. Bản chất là các câu lạc bộ tranh luận về luật pháp, không phải VAR. Mâu thuẫn là các trọng tài VAR thường không giỏi chuyên môn bằng các trọng tài trên sân, vì vậy các phán đoán là “lỗi cố ý”, “lực tác động là đủ để đánh gục đối thủ”. Ví dụ chi tiết là “bất khả kháng” chẳng hạn như đối thủ bất ngờ đập vào tay từ một cầu thủ đứng quá gần,… mỗi góc nhìn khác nhau sẽ đưa ra các quyết định khác nhau.

Vấn đề chính vẫn là con người
Vấn đề chính vẫn là con người

 Như vậy với những tranh cãi trên bạn có thể nhận định VAR vừa có lợi và vừa có hại cho trận đấu khi có những tranh cãi xung đột diễn ra. Bên cạnh đó có vẻ như có thể một vài mùa nữa trước khi VAR sẽ có mặt ở Việt Nam và liệu điều đó có làm giảm tranh cãi liên tục hay không, nó sẽ phải chờ chất lượng đào tạo FIFA. Ngoài ra bạn cũng có thể theo dõi thêm lich thi dau us open 2018, coi da banh truc tiep, lich thi dau liverpool, lịch wc hôm nay, lich thi dau lck 2019, lich thi đấu bóng đá, lich thi dau asian cup 2019 24h viet nam, cac tran dau hom nay, lich thi dau asiad 2018 cua viet nam, boóng bằng cách truy cập trực tiếp vào link https://banthang.tv/lich-thi-dau-bong-da-hom-nay.html tại Brand Banthangtv.

>> Xem thêm:

 

Related posts

Văn phòng dịch thuật tiếng Hàn ở Hà Nội Chúc Vinh Quý

Kiến thức giảm cân

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến báo cáo tài chính?

Kiến thức giảm cân

Nguyên lý hoạt động của điện năng lượng mặt trời

Kiến thức giảm cân