Bất động sản

Phí bảo trì chung cư là gì? Những ai cần nộp phí bảo trì chung cư?

Một vấn đề ai cũng biết và gặp phải khi mua chung cư sẽ phải chịu thêm những khoản phí phát sinh như phí quản lý, phí gửi, trông xe, phí bảo trì chung cư,… Tùy vào giá trị chung cư, chất lượng dịch vụ mà mỗi chung cư sẽ có mức phí cụ thể khác nhau. Tuy nhiên khi được hỏi về các vấn đề ấy không phải ai cũng biết và hiểu rõ phí bảo trì chung cư là gì vậy nên dễ bị gặp phải những rắc rối không đáng có.

Vậy Phí bảo trì chung cư là gì, có quy định nào cụ thể về tính phí chung cư hay không? Và ai là người cần nộp phí bảo trì chung cư ?  Nếu bạn đang băn khoăn, thắc mắc về những vấn đề trên thì hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời cho mình nhé.

Phí bảo trì chung cư là gì?

Kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu được quy định như sau:
Trường hợp chủ đầu tư ký hợp đồng bán căn hộ kể từ ngày Luật Nhà ở có hiệu lực thi hành thì chủ đầu tư có trách nhiệm nộp các khoản kinh phí sau đây:
– Đối với diện tích nhà ở phải nộp khoảng 2% tiền bán, khoản tiền này được tính vào tiền bán căn hộ hoặc diện tích khác mà người mua phải trả và được quy định rõ trong hợp đồng mua bán;
– Đối với phần diện tích nhà mà chủ đầu tư giữ lại, không bán (không tính phần diện tích thuộc sử dụng chung) thì chủ đầu tư phải nộp 2% giá trị của phần diện tích đó; phần giá trị này được tính theo giá bán căn hộ có giá cao nhất của nhà chung cư đó.

Phí bảo trì chung cư là gì? Những ai cần nộp phí bảo trì chung cư?

 

Ai là người nộp phí bảo trì?

Sau khi giải quyết được câu hỏi phí bảo trì chung cư là gì? thì vấn đề mới đặt ra là người mua nào sẽ là người đóng khoản phí bảo trì này cho chủ đầu tư trong trường hợp hợp đồng mua bán căn hộ được chuyển nhượng nhiều lần?

Trên thực tế có rất nhiều dự án nhà chung cư, bên mua sau khi mua bán xong với chủ đầu tư đã tiến hành sang nhượng lại các căn hộ chung cư này cho những người khác trước khi căn hộ được đưa vào sử dụng, thế nên người mua căn hộ nào sẽ là người phải đóng khoản phí bảo trì 2% này? Là người mua ký hợp đồng đầu tiên với chủ đầu tư hay là những người được chuyển nhượng tiếp theo?
Pháp luật hiện hành chưa quy định rõ về vấn đề này dẫn đến tình trạng một số chủ đầu tư đã áp dụng tùy tiện việc thu phí. Có chủ đầu tư thì thu một lần ngay khi ký hợp đồng với người mua đầu tiên, có chủ đầu tư lại thu khoản phí này đối với người sở hữu căn hộ trước khi căn hộ được đưa vào sử dụng, có chủ đầu tư lại cho người sử dụng căn hộ đóng nhiều lần sau khi chung cư được đưa vào sử dụng.

Thu phí bảo trì khi hết thời hạn bảo hành chung cư hoặc giãn thu

Thông thường các chủ đầu tư khi đưa các chung cư vào sử dụng đều có bảo hành trong thời gian vài năm. Trong khi đó, khoản tiền bảo trì chung cư theo quy định chỉ được phép sử dụng vào việc bảo trì phần sở hữu chung của chung cư khi hết hạn bảo hành của chủ đầu tư.

Do đó có thể thấy rằng, việc quy định thu phí bảo trì chung cư ngay khi mua bán căn hộ là chưa cần thiết, gây thêm khó khăn cho người dân. Nếu như tiến hành việc thu phí bảo trì chung cư khi hết hạn bảo hành có thể giảm gánh nặng cho người dân khi vừa phải mua chung cư với một số tiền lớn, việc đóng thêm 2% phí bảo trì chung cư trên giá trị mua thực sự là một số tiền không nhỏ.

Trên đây là những thông tin trả lời vấn đề phí bảo trì chung cư là gì? bẹn hãy lưu lại và chú ý để đảm bào chất lượng cho cuộc sống của mình nhé.

Xem thêm:

Đồng tiền BTC là gì? Có nên đầu tư vào BTC?

Hướng dẫn cách tạo ví Ethereum trên MyEtheWallet đơn giản nhất

Related posts

Khi bán nhà liền kề cần lưu ý điều gì?

Kiến thức giảm cân

Hướng dẫn thẩm định giá căn hộ chung cư chính xác nhất

Kiến thức giảm cân

Mẫu biệt thự 3 tầng kết hợp cây xanh tại Quảng Ngãi

Kiến thức giảm cân