Tài chính Tin tức

So sánh Nộp thuế điện tử với nộp thuế theo phương thức truyền thống?

Khi chuyển sang các dịch vụ công trực tuyến nhiều doanh nghiệp vẫn còn ngờ vực về những lợi ích mà các dịch vụ công trực tuyến này mang lại cho doanh nghiệp họ. Ví dụ như cách báo cáo thuế qua mạng có lợi ích gì hơn so với làm báo cáo thuế theo cách thông thường? làm kê khai thuế theo cách thông thường và kê khai thuế qua mạng có gì khác biệt? Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi sẽ so sánh lợi ích vượt trội mà nộp thuế điện tử mang lại cho các doanh nghiệp so với nộp thuế theo phương thức truyền thống. Đây cũng là một trong những dịch vụ công trực tuyến đang được sử dụng rộng rãi trong các doanh nghiệp hiện nay.

Thuế là gì?

Trước khi vào phần so sánh, người đọc cần phải hiểu được thuế là gì? Vì sao doanh nghiệp cần phải nộp thuế?

Thuế được hiểu là một khoản trích nộp bằng tiền, có tính xác định, không hoàn trả trực tiếp do công dân đóng góp cho nhà nước qua con đường quyền lực. Mục đích chính của việc nộp thuế để bù đắp những chi tiêu của nhà nước.

Như vậy, thuế là khoản nộp mang tính bắt buộc và được hiểu là là nghĩa vụ của công dân đối với nhà nước, là khoản tiền mà mỗi công dân phải đóng vào để cùng xây dựng đất nước.

Tất cả các hành vi trốn hay không nộp thuế được coi như hành động vi phạm pháp luật và sẽ bị pháp luật xử lý theo quy định.

thuế điện tử

Nộp thuế điện tử khác gì với nộp thuế theo phương thức truyền thống?

Kể cả khi chưa bắt buộc doanh nghiệp phải thực hiện việc nộp thuế điện tử thì hầu hết các doanh nghiệp cũng đã triển khai thực hiện dịch vụ này bởi sự thuận tiện, chuyên nghiệp và tối ưu chi phí.
Theo đó, nộp thuế điện tử là dịch vụ mà người nộp thuế (NNT) có thể lập giấy nộp tiền (GNT) vào ngân sách nhà nước trực tuyến trên cổng thông tin của Cơ quan Thuế và được ngân hàng thương mại (NHTM) xác nhận kết quả giao dịch nộp thuế tức thời.

Không những vậy, doanh nghiệp chỉ cần có máy tính kết nối internet là có thể tiến hành nộp tiền thuế một cách nhanh chòng, thuận tiện mà không phải đến tận cơ quan thuế để thực hiện nghĩa vụ. Điều này giúp doanh nghiệp chủ động hơn trong việc thực hiện các nghĩa vụ về thuế.

Còn với phương thức nộp thuế truyền thống, người nộp thuế sẽ phải bỏ công sức để ra tận cơ quan thuế để tiến hành các thủ tục nộp thuế. Cùng với đó là việc phải đợi chờ đến lượt, tiến hành kê khai các giấy tờ liên quan đến việc nộp thuế, khá rườm rà và tốn nhiều thời gian, công sức.

 Hướng dẫn tải file hóa đơn điện tử đơn giản nhất hiện nay

 DN lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo quý hay tháng?

Như vậy, nộp thuế theo phương thức điện tử so với phương thức truyền thống không chỉ hiện đại, nhanh gọn mà còn giúp người nộp thuế tiết kiệm rất nhiều thời gian, công sức, thậm chí là chi phí.
Công văn 16132/BTC-TCT về đẩy mạnh triển khai chương trình nộp thuế điện tử của Tổng cục Thuế cũng đã có nội dung về việc bắt buộc các doanh nghiệp phải triển khai sử dụng dịch vụ nộp thuế điện tử.

Trước đây, việc nộp thuế điện tử sẽ được thực hiện trê hệ thống thuế điện tử, tuy nhiên, hệ thống này đã được thay bằng hệ thống dịch vụ thuế điện tử eTax, người nộp thuế có thể dễ dàng thực hiện nhiều nghĩa vụ về thuế như kê khai thuế, nộp thuế, hoàn thuế và tìm hiểu những văn bản pháp luật mới nhất về thuế.
 

Related posts

Rủi Ro Của Giao Dịch Ngoại Hối Theo Tin Tức

Kiến thức giảm cân

Giống gà Ai Cập bán ở đâu? Lưu ý khi chăn nuôi gà Ai Cập

Kiến thức giảm cân

Cần lưu ý những gì khi sử dụng đồng hồ Casio nữ dây da

Kiến thức giảm cân