Công nghệ Tin tức

Sự khác nhau giữa hóa đơn bán hàng và mẫu hóa đơn GTGT?

Một thực tế là đối với các kế toán mới ra trường họ rất khó để phân biệt và định nghĩa được sự khác nhau giữa hóa đơn bán hàng và mẫu hóa đơn GTGT. Đặc biệt là với những ngày đặc thù như xăng dầu, lượng hóa đơn bán lẻ xăng dầu một ngày là tương đối lớn, vậy, làm thế nào để có thể phân biệt được sự khác biệt của 2 loại hóa đơn này?

Khái niệm mẫu hóa đơn GTGT và hóa đơn bán hàng

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 5 Thông tư 119/2014 đã quy đinh cụ thể về hóa đơn bán hàng, cung ứng dịch vụ như sau:

Hóa đơn giá trị gia tăng chính là loại hóa đơn dành cho các tổ chức khai và tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ trong các hoạt động như sau:

-Bán hàng hóa và cung ứng dịch vụ trong nội địa;

– Hoạt động vận tải quốc tế;

– Xuất vào khu phi thuế quan và các trường hợp được coi như xuất khẩu;

hóa đơn bán hàng và mẫu hóa đơn giá trị gia tăng

Hóa đơn bán hàng được dùng cho các đối tượng sau:

-Tổ chức, cá nhân khai và tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp khi bán hàng hóa, dịch vụ trong nội địa và xuất vào khu phí thuế quan và các trường hợp được coi như xuất khẩu.

Như vậy, dựa trên những quy định trên có thể thấy, hóa đơn GTGT được dùng cho những doanh nghiệp kê khai thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ và doanh nghiệp hoàn toàn có thể lựa chọn hình thức hóa đơn như hóa đơn tự in, hóa đơn điện tử, hóa đơn đặt in. Còn hóa đơn bán hàng được dùng cho những doanh nghiệp kê khai thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp và doanh nghiệp phải lên cơ quan thuế để mua hóa đơn.

Sự khác nhau giữa mẫu hóa đơn GTGT và mẫu hóa đơn bán hàng

Đối với hóa đơn GTGT: Trên hóa đơn GTGT phải có dòng thuế suất và trên hóa đon không có dấu mộc vuông

Còn đối với hóa đơn bán hàng: Trên hóa đơn không có dòng thuế suất và có dấu mộc vuông.

Quy định về hóa đơn GTGT điện tử

Có thể hiểu một cách đơn giản, hóa đơn điện tử chính là tập hợp các thông điệp dữ liệu điện tử của các doanh nghiệp về bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ. Hóa đơn điện tử được khởi tạo, lập, gửi, nhận, lưu trữ và quản lý bằng phương tiện điện tử. Đặc điểm khác biệt của hóa đơn điện tử so với hóa đơn giấy là hoá đơn điện tử được khởi tạo, lập, xử lý trên hệ thống máy tính của tổ chức đã được cấp mã số thuế khi bán hàng hoá, dịch vụ và được lưu trữ trên máy tính của các bên theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử.

4 LƯU Ý KHI LẬP BIÊN BẢN ĐIỀU CHỈNH HÓA ĐƠN

NHỮNG YẾU TỐ NÀO ẢNH HƯỞNG ĐẾN BÁO CÁO TÀI CHÍNH?

Theo quy định tại Nghị định 119/2018 thì hóa đơn điện tử gồm các loại như: hóa đơn xuất khẩu; hóa đơn giá trị gia tăng; hóa đơn bán hàng; hoá đơn khác gồm: tem, vé, thẻ, phiếu thu tiền bảo hiểm…; phiếu thu tiền cước vận chuyển hàng không, chứng từ thu cước phí vận tải quốc tế, chứng từ thu phí dịch vụ ngân hàng…, hình thức và nội dung được lập theo thông lệ quốc tế và các quy định của pháp luật có liên quan.

Như vậy có thể thấy, mẫu hóa đơn bán hàng và mẫu hóa đơn giá trị gia tăng hoàn toàn có thể dễ dàng nhận biết và phân biệt. Đối với các kế toán, đây là những nội dung quan trọng và là hành trang cho kế toán khi bước ra thực tế làm việc. Do vậy, ngay từ khi còn trên ghế nhà trường, các kế toán tương lại cần phải thu thập, nắm bắt những quy định nội dung liên quan đến 2 loại hóa đơn này. Bên cạnh đó việc chuyển đổi từ sử dụng hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử cũng chính là nội dung vô cùng quan trọng mà các doanh nghiệp, kế toán không thể bỏ qua. Với những chia sẻ trên đây hi vọng đã mang đến cho người đọc những thông tin hữu ích.
 

Related posts

5 cách giảm đau răng khôn đơn giản ngay tại nhà

Kiến thức giảm cân

Năng lượng tái tạo – Nguồn năng lượng của tương lai

Kiến thức giảm cân

Giải mã: Wefinex có phải lừa đảo không?

Kiến thức giảm cân