Bất động sản

Tổng hợp các rủi ro khi đầu tư biệt thự nghỉ dưỡng nên chú ý

Hiện nay, nhiều nhà đầu tư biệt thự biển đưa ra những cam kết lợi nhuận cao từ 8-12%/ năm trong 10-15 năm với mức chia sẻ lợi nhuận lên đến 85%/năm. Chính nhờ những cam kết lợi nhuận này nên biệt thự nghỉ dưỡng tại các khu vực gần biển đang là kênh đầu tư hot trong thời gian qua. Tuy nhiên, loại hình này cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

1. Rủi ro về lựa chọn sai chủ đầu tư

Trong đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng đây có thể nói là rủi ro số 1 cũng tương tự như đầu tư mua bán nhà tại TPHCM để kinh doanh, việc lựa chọn được 1 CĐT có đủ uy tín, năng lực để phát triển dự án quyết định đến sự thành bại của việc đầu tư biệt thự biển nghỉ dưỡng. Giữa “ma trận” các dự án đang được mở bán khắp các địa phương thật không hề dễ dàng để anh/chị có thể chọn được chủ đầu tư nào thực sự chất. Nếu chọn sai cái giá phải trả là quá đắt:

+ Một CĐT tốt sẽ đảm bảo tất cả những gì cam kết với khách hàng như tiến độ dự án đảm bảo, cam kết lợi nhuận tối thiểu, pháp lý dự án, quản lý vận hành và kinh doanh về sau…

+ Ngược lại, CĐT xấu sẽ dấn đến tiến độ chậm, chậm bàn giao, cam kết lợi nhuận bị phá vỡ, khả năng khai thác vận hành… Và trường hợp xấu nhất là CĐT nó biến mất…

biet-thu-nghi-duong
Biệt thự nghỉ dưỡng luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro

2. Rủi ro về tính thanh khoản của biệt thự nghỉ dưỡng:

Tính thanh khoản hiểu theo một cách đơn giản nhất là khả năng chuyển đổi thành tiền khi cần và với biệt thự biển nghỉ dưỡng cao cấp tính thanh khoản chúng ta nên phân tích 2 thời kỳ sau:

+ Trước khi dự án đưa vào vận hành khai thác kinh doanh: Tính thanh khoản biệt thự phụ thuộc vào số lượng sản phẩm của CĐT đã bán, số lượng còn lại, số lượng khách hàng có nhu cầu đầu tư vào dự án, nguồn cung các sản phẩm cạnh tranh gần khu vực dự án đó. Cung ít cầu nhiều hay cầu nhiều cung ít.

Nếu cung > cầu thì khó bán
Nếu cung < cầu thì bán rất nhanh
+ Sau khi dự án đưa vào khai thác vận hành: Tính thanh khoản phụ thuộc vào tỉ suất lợi nhuận thực tế hàng năm > hay = mức lợi nhuận cam kết tối thiểu CĐT.

Nếu công suất phòng cao, giá phòng/đêm tốt >> Lợi nhuận sau thời gian cam kết thấp hơn mức tối thiểu ban đầu >> Thanh khoản cao và bán lời so với giá gốc khi đầu tư và ngược lại
Nếu công suất phòng thấp, giá phòng/đêm thấp>> Lợi nhuận sau thời gian cam kết thấp hơn mức tối thiểu ban đầu nhiều>> Thanh khoản khó.

Trên thực tế, biệt thự nghỉ dưỡng là loại hình có tính thanh khoản thấp hơn so với các loại hình BĐS khác như nhà phố, chung cư, đất nền hay condotel. Biệt thự biển thích hợp với nhu cầu đầu tư dài hạn, “con gà đẻ trứng vàng” tự động nhiều hơn là lướt sóng, ngắn hạn tăng giá gốc (lãi vốn) là không phù hợp. Vì vậy, nhà đầu tư nên xác định rõ mục tiêu đầu tư biệt thự biển ngay từ đầu để xem mình có phù hợp hay không?

3. Rủi ro về khả năng khai thác vận hành biệt thự biển nghỉ dưỡng

Yếu tố thứ 3 cần chú ý chính là khả năng vận hành biệt thự. Khả năng khai thác kinh doanh biệt thự sau khi bàn giao quyết định đến công suất phòng, giá phòng/đêm và lợi nhuận hàng năm của nhà đầu tư. Bạn đừng quá bận tâm vào những lời quảng cáo đường mật như:

“…công suất phòng bên em á, lúc nào cũng cao phải 95-100%. Hay dự án này do nước ngoài quản lý, khách Tây ra vào nườm nượp. Anh chị hoàn toàn yên tâm khi đầu tư vào dự án bên em vì chỉ có vài resort villas nên đảm bảo công suất sẽ full phòng…”

Có 5 vấn đề mà nhà đầu tư cần chú ý để ngăn ngừa rủi ro về khả năng khai thác sau này của biệt thự nghỉ dưỡng đó là:

+ Công suất phòng trung bình/năm của khu vực dự án ví dụ như: Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc, Hạ Long… dựa vào các đơn vị khảo sát thị trường độc lập quốc tế các năm qua là bao nhiêu %

+ Công suất phòng thực tế trong 3 năm vừa qua của thương hiệu đơn vị vận hành khai thác dự án đó là bao nhiêu % như: Vinpearl, Novotel, Accor, BWP, Intercon…?

+ Nguồn cung villas resort của khu vực trong tương lai khi dự án đi vào khai thác là như thế nào?

+ Giá phòng thực thế tương đương quanh khu vực dự án biệt thự biển đang là bao nhiêu 1 đêm

+ Tỉ lệ % chi phí vận hàng khai thác trung bình của đơn vị vận hàng đó với các chuỗi khách sạn, resort, nghỉ dưỡng tương tự trong khu vực và trên cả nước là bao nhiêu?

Cuối cùng là mức độ minh bạch của báo cáo kiểm toán kết quả kinh doanh hàng năm của đơn vị khai thác vận hành ra sao? Ai sẽ là đơn vị kiểm toán?

4. Rủi ro về mức cam kết lợi nhuận tối thiểu khi đầu tư biệt thự nghỉ dưỡng

Cam kết về lợi nhuận tối thiểu các dự án bất động sản nghỉ dưỡng như:

+ Cam kết biệt thự biển Vinpearl của Vingroup tại Nha Trang, Đà Nẵng, Hội An, Phú Quốc đang là 10%/năm trong 10 năm đầu tiên

+ Biệt thự biển Sun Group tại Hạ Long, Phú Quốc là 9%/năm x 15 năm đầu tiên…

+ Nhiều dự án mới ra hàng trong năm 2019 đã không còn cam kết tối thiểu. Thay vào đó là áp dụng theo hình thức chia sẻ lợi nhuận dựa trên hoạt động kinh doanh thực tế.

Cam kết lợi nhuận dù cao hay thấp đều chỉ thể hiện trên giấy tờ khi ký hợp đồng. Quan trọng là lợi nhuận thực nhận trong tương lai. Song không phải cam kết nào cũng sẽ thành hiện thực và lấy điều gì để đảm bảo cho cam kết đó không có rủi ro gì? Điều này phụ thuộc vào uy tín của CĐT có đủ lớn hay không? Và năng lực của CĐT đó trong quá trình vận hành khai thác như thế nào?

Trên đây là tổng hợp 4 rủi ro lớn mà nếu muốn “dấn chân” vào bất động sản nghỉ dưỡng bạn sẽ phải đối mặt. Hy vọng những thông tin này hữu ích với bạn!

>> Tìm hiểu thêm:

Những điều kiện cần biết khi người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam

Mẫu biệt thự 3 tầng kết hợp cây xanh tại Quảng Ngãi

Related posts

Mẫu biệt thự 3 tầng kết hợp cây xanh tại Quảng Ngãi

Kiến thức giảm cân

Những điều bạn chưa biết về khu đô thị Dương Nội

Kiến thức giảm cân

NHỰA UHMW PE Ứng Dụng Trong Dân Dụng Và Công Nghiệp

Kiến thức giảm cân