Tin tức

Kỹ thuật ủ phân cá bằng trichoderma thay thế phân bón hóa học

Ngày càng có nhiều hộ nông dân ủ phân hữu cơ tại nhà thay thế cho phân bón hóa học. Trong đó, ủ phân cá với trichoderma là một trong những cách phổ biến nhất. Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn bà con kỹ thuật ủ phân cá bằng trichoderma đơn giản tại nhà.

1. Phân cá là gì?

Phân cá hay còn có tên gọi khác là đạm cá được sử dụng như là một loại phân bón hữu cơ có lợi cho cây trồng. Phân cá được sản xuất bằng cách thủy phân protein từ cơ thịt cá, thành các dưỡng chất (vitamin, acid amin, khoáng chất …) mà cây trồng dễ dàng hấp thu. Trong phân cá có chứa nhiều loại acid amin không thể thay thế giúp cây trồng tổng hợp dưỡng chất và phát triển một cách cân đối.

2. Nấm đối kháng trichoderma là gì?

Đây là dòng chế phẩm sinh học chứa nhiều chủng nấm có ích, có khả năng phân giải mạnh các hợp chất cellulose, đồng thời còn có khả năng đối kháng lại các nấm gây bệnh hại trên cây trồng. Đặc biệt nấm trichoderma còn có thể tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh vàng lá, thối rễ trên cây trồng. 

Hiện nay có nhiều đơn vị sản xuất chế phẩm trichoderma trên thị trường. Trong đó, chế phẩm sinh học trichoderma VBio của Viện Nghiên cứu Sinh học Ứng dụng vẫn luôn là lựa chọn hàng đầu của nhiều hộ nông dân. 

Bên cạnh ủ phân cá, nấm đối kháng trichoderma còn có thể ủ nhiều loại phân khác nhau. Bà con có thể liên hệ địa chỉ bên dưới để được tư vấn kỹ hơn về sản phẩm.

3. Kỹ thuật ủ phân cá bằng trichoderma

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu ủ

  • 30kg cá tươi. Bà con có thể tận dụng đầu cá hoặc ruột thu được từ lò mổ. Trường hợp cá có kích thước lớn, bà con cần băm hoặc chặt thành từng khúc nhỏ.
  • 1kg nấm đối kháng trichoderma VBio của Viện Nghiên cứu Sinh học Ứng dụng, thúc đẩy quá trình phân hủy hữu cơ diễn ra nhanh chóng.
  • 2kg mật rỉ đường
  • 30 lít nước sạch
  • Thùng phuy có sức chứa 200 lít
  • Dụng cụ đảo trộn cần tiết (cuốc, xẻng…)  

3.2. Cách thực hiện

Cách ủ phân cá bằng trichoderma vô cùng đơn giản: bà con chuẩn bị thùng chứa miệng rộng, kết cấu thuận tiện cho việc đảo trộn. 

Cho tất cả 30kg cá tươi + 1kg nấm trichoderma VBio + 2kg mật rỉ đường + 30 lít nước sạch. Sau đó dùng xẻng trộn đều tất cả các nguyên liệu, trộn càng đều càng tốt.

Sau khi đã trộn đều hỗn hợp nguyên liệu thì bà con tiến hành cho chúng vào thùng phuy. Bà con lưu ý phải đậy kín nắp thùng lại để tránh ruồi muỗi bay vào, đẻ trứng. 

3.3. Nhận biết phân cá ủ thành công

Nếu trong quá trình ủ phân cá bằng trichoderma không thấy xuất hiện mùi hôi thối thì nghĩa là phân đã ủ thành công. Phân có mùi thủy phân cá, có mùi chua của protein lên men, hoặc mùi mắm cá thì bà con đã ủ phân cá thành công.

4. Cách sử dụng phân cá   

Sau khi ủ 30 ngày, bà con có thể lấy thành phẩm phân cá ra để bón cho cây. 

Tiến hành pha loãng phân cá ra để phun tưới cho cây trồng: dùng 1 lít dung dịch phân cá hòa tan vào 200-300 lít nước để phun hoặc tưới vào gốc, sẽ giúp cây trồng phát triển nhanh, cho năng suất cao. 

Đồng thời có thể ngăn chặn và phòng trị tối ưu tuyến trùng và nấm bệnh, vi khuẩn gây vàng lá, thối rễ, chết nhanh trên cây trồng.

Trên đây là kỹ thuật ủ phân cá bằng trichoderma đơn giản tại nhà. Tuy quá trình ủ phân có hơi mất thời gian nhưng phân cá ngoài việc cung cấp dưỡng chất cho cây trồng còn thân thiện với môi trường, giúp cải thiện chất lượng đất trồng.

Related posts

Cách giảm cân an toàn nhanh và hiệu quả

Kiến thức giảm cân

Tại sao bạn cần mua một chiếc đồng hồ nam Casio chính hãng?

Kiến thức giảm cân

Những Dòng Loa Cho Quán Cafe Giá Rẻ

Kiến thức giảm cân