Tin tức

Ý nghĩa của bàn thờ đá trong văn hóa tâm linh người Việt

Trong văn hóa tâm linh, người ta thường sử dụng đá tự nhiên nguyên khối để chế tác các sản phẩm đá mỹ nghệ sử dụng các hạng mục tâm linh. Đó cũng là lý do tại sao hiện nay các mẫu bàn thờ đá được sản xuất và rất nhiều người lựa chọn. Ta có thể dễ dàng bắt gặp bàn lễ đá ở các công trình tâm linh như: Đình, chùa, miếu phủ, các khu lăng mộ đá, nhà thờ họ… Hãy tham khảo nội dung bài viết dưới đây mà Đá Mỹ Nghệ 35 chia sẻ để hiểu rõ hơn về bàn thờ đá cũng như ý nghĩa trong văn hóa tâm linh người Việt.

Đôi nét chi tiết về bàn thờ đá

Bàn thờ đá hay còn gọi là bàn lễ bằng đá, là một trong những sản phẩm được làm từ đá tự nhiên nguyên khối. Là bàn thờ bằng đá dùng để thờ cúng thần linh, gia tiên, dòng tộc.

Sản phẩm này được sử dụng kết hợp với các mẫu xây dựng bằng đá khác để không gian tế lễ thêm trang trọng và thanh tịnh, toát lên vẻ đẹp vô hạn và luôn mang ý nghĩa sâu sắc nhất.

Cấu tạo cơ bản nhất của bàn thờ đá

Sử dụng nguyên liệu chính là những phiến đá tự nhiên nguyên khối, giúp đem lại vẻ đẹp tự nhiên, mộc mạc, bền bỉ và không bị nứt vỡ. Các loại đá thường được sử dụng như đá trắng, đá vàng, đá nước non, đá xanh rêu… thường được khai thác từ các vùng núi giá Thanh Hóa, Nghệ An, Ninh Bình. Bàn thờ đá có cấu tạo gồm 2 phần chính bao gồm: Phần chân và phần bàn lễ.

* Phần chân bàn lễ đá: Thường có 4 chiếc giống nhau, lắp ghép tạo thành giá đỡ và được tạo hình riêng biệt giúp nâng đỡ trọng lượng của tào bộ mặt bàn.

* Phần mặt bàn lễ: Được chế tác từ phiến đá nguyên khối, nếu kích thước mặt bàn lớn, sẽ  mặt bàn lắp ghép từ các phiến đá khác nhau. Thêm vào đó, mặt bàn cũng được làm phẳng, để bày trí đồ lễ, dễ dàng và thuận lợi hơn. Ngoài ra, bốn mặt được điêu khắc  nhiều mẫu hoa văn đẹp mắt khác nhau.

Những mẫu hoa văn thường gặp trên bàn thờ đá

Các mẫu hoa văn được điêu khắc tỉ mỉ, tinh tế dưới bàn tay của các tài hoa của những người thợ thủ công giàu kinh ngiệm. Nên tùy vào mục đích sử dụng là công giáo hay phật giáo mà các mẫu hoa văn khác nhau, ví dụ:

– Bàn lễ đá theo đạo giáo các mẫu hoa văn thường là: Họa tiết rồng, phượng, hoa sen, chữ Hán… là chủ đạo

– Bàn lễ đá theo phật giáo các mẫu hoa văn thường là: Thường sử dụng nhiều mẫu cây Thánh Giá.

=> Từ đó, có thể thấy rằng mmỗi họa tiết được khắc đều mang một ý nghĩa tâm linh khác nhau, vừa tạo điểm nhấn thu hút vừa mang lại giá trị thẩm mỹ cao.

Ý nghĩa của bàn thờ đá trong văn hóa tâm linh người Việt

Từ xa xưa, người Việt Nam đã thể hiện nét đẹp, lòng thành kính, biết ơn đối với ông bà, cha mẹ, ông bà, tổ tiên đã sinh thành dưỡng dục mình thông qua việc thờ cúng tổ tiên. Đây cũng là một trong những truyền thống văn hóa của đất nước ta, thể hiện sâu sắc đạo lý uống nước nhớ nguồn của tổ tiên từ đời này sang đời khác. Vì vậy, thờ cúng tổ tiên đã trở thành một phong tục, một nguyên tắc sống và một biểu hiện của chuẩn mực đạo đức dân tộc từ xa xưa. Bàn thờ đá là một trong những sản phẩm tâm linh được người dân Việt Nam truyền từ đời này sang đời khác và không bao giờ phai nhạt.

Trong văn hóa tín ngưỡng, thờ cúng tổ tiên được coi là niềm tin vào sự bất tử của linh hồn, sau khi con người đi vào cõi vĩnh hằng thì linh hồn luôn ở bên cạnh con cháu, che chở, bảo vệ và phù hộ cho họ. Truyền thống này được thể hiện qua ngày Tết, ngày giỗ, gia đình nào cũng thắp hương trên bàn thờ ông bà, không cần chuẩn bị đầy đủ mâm cỗ mà chỉ cúng ông bà. Đây là mong muốn của cha ông ta từ xa xưa.

Với những chia sẻ chi tiết trong bài viết mong rằng đã giúp bạn hiểu được “Ý nghĩa của bàn thờ đá trong văn hóa tâm linh người Việt”. Nếu có nhu cầu mua bàn lễ đá đẹp mắt, chất lượng cao. Hãy liên hệ ngay với Đá Mỹ Nghệ 35 qua địa chỉ bên dưới, để tư vấn và báo giá chi tiết nhất.

Mọi chi tiết xin liên hệ: LĂNG MỘ ĐÁ – ĐÁ MỸ NGHỆ 35

Điện thoại: 0912984468

Email: [email protected]

Địa chỉ: Làng nghề truyền thống đá mỹ nghệ Ninh Bình – Thôn Xuân Phúc, xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình

Website: www.langmoda.com

*** Có thể bạn quan tâm ***

>>> Khám phá nguồn gốc ra đời dòng gậy đánh golf Callaway

>>> 10 lợi ích khi chơi bi-a cho sức khỏe

Related posts

Những lưu ý khi kê khai thuế qua mạng lần đầu

Kiến thức giảm cân

Đông trùng hạ thảo bổ gì? Bạn biết chưa

Kiến thức giảm cân

Thế nào là chuồng nuôi hợp vệ sinh đạt tiêu chuẩn?

Kiến thức giảm cân