Tin tức

Tìm hiểu về cường độ âm thanh trong lựa chọn và lắp đặt hệ thống loa

Cường độ âm thanh sẽ ảnh hưởng tới mức âm lượng của loa karaoke, cường độ càng cao, âm thanh được tái hiện càng mạnh mẽ, sống động, đó là điều mà nhiều người vẫn thường nghĩ. Tuy nhiên trên thực tế, cường độ âm thanh được thể hiện qua độ nhạy của loa, mới là yếu tố quyết định xem việc lựa chọn chiếc amply như thế nào để phối ghép là hợp lý. Ở bài viết dưới đây, Tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cường độ âm thanh, và tầm ảnh hưởng của nó tới việc lựa chọn và lắp đặt loa karaoke.

Độ nhạy là thông số quyết định trong việc lựa chọn amply để phối ghép

Độ nhạy (Sensitivity) được đo bằng đơn vị decibel (dB), là thông số biểu hiện mức âm lượng tối đa mà loa karaoke đạt với một mức điện áp đầu vào. Nó được đánh giá bằng việc xem xét mức nén âm (Sound Pressure Level-SPL) của loa karaoke ở khoảng cách 1m, được cung cấp 1W công suất.

Để lựa chọn được một chiếc amply phù hợp để phối ghép, người mua cần đặc biệt quan tâm tới độ nhạy của loa. Với đôi loa có độ nhạy 80dB, muốn có được âm thanh 100dB thì sẽ cần 100W công suất, và một đôi loa 95dB sẽ chỉ cần 3W công suất để đạt được chất âm tương tự. Trong trường hợp muốn tăng độ nhạy thêm 3dB, thì công suất sẽ phải tăng gấp đôi. Đó là lý do khiến loa có độ nhaỵ càng cao, thì càng đỡ hao công suất amply.

Nếu bạn sở hữu một chiếc amply công suất thấp, mà muốn có được một chất âm sống động, tối ưu, thì nên lựa chọn những đôi loa có độ nhạy cao để tạo nên sự cân bằng cho dàn karaoke.

Tác động của cường độ âm thanh tới quá trình lắp đặt hệ thống loa

Bên cạnh độ nhạy, thì cường độ âm thanh còn được ứng dụng trong việc lắp đặt, bố trí hệ thống loa trong các hệ thống âm thanh chuyên nghiệp, có diện tích lớn. Trong không gian sử dụng, khoảng cách sẽ ảnh hưởng tới cường độ âm thanh, chẳng hạn như chất âm ở khoảng cách 1m sẽ khác rất nhiều so với chất âm ở khoảng cách 10m, từ vị trí của người nghe đến loa. Do vậy, cường độ âm thanh của mỗi loa vẫn sẽ bị phụ thuộc vào khoảng cách loa và người nghe.

Hơn nữa, cường độ âm thanh mà con người có thể nghe được cũng có ngưỡng nhất định, thông thường là ở mức 125dB trở lại. Để lắp đặt hệ thống loa cho không gian phòng hát, người kĩ thuật sẽ cần ước lượng được độ ồn trong không gian đó, thì đó tính toán ra mức cường độ âm thanh mà khách hàng nghe được rõ nhất.

Dựa trên tính toán và đo đạc thực tế, chúng ta có bảng tham khảo dưới đây về sự suy giảm cường độ âm thanh theo khoảng cách:

Khoảng cách, lần lượt (m): 1, 2, 4, 8, 16, 32, 64 

Độ suy giảm, lần lượt (dB): 0, -6, -12, -18, -24, -30, -36

Chất lượng âm thanh lý tưởng để nghe được rõ ràng nhất sẽ cần có cường độ âm lớn hơn môi trường tối thiểu là 6dB và càng rõ hơn khi có mức chênh lệch từ 10dB – 20dB. Để tính toán, người kĩ thuật sẽ căn cứ vào vị trí của người nghe xa nhất, sau đó trừ ra sự hao hụt cường độ do khoảng cách, sao cho người đó vẫn nghe được chất âm rõ nhất.

Ngoài ra, trong trường hợp khoảng cách từ người nghe đến loa quá xa, bạn nên nghĩ tới việc thêm đôi loa ở phía sau để chất âm được lan toả. Tuy nhiên khi đó, bạn sẽ cần tính toán đến việc canh độ trễ của hệ thống loa cho âm thanh được tái hiện đồng đều nhất.

Hi vọng qua bài viết, quý khách đã hiểu thêm về cường độ âm thanh và tầm quan trọng của thông số này trong quá trình lắp đặt hệ thống loa. Để  biết thêm thông tin chi tiết, giải đáp mọi thắc mắc về sản phẩm, bạn có thể liên hệ tới số hotline: 1900.0095 hoặc đến trực tiếp với showroom của Hoàng Audio. 

Xem thêm:

>>> Những mẫu quà tặng khách hàng cuối năm ưng ý nhất.

>>> Những điều bạn cần biết khi khởi nghiệp kinh doanh

Related posts

Cách ngâm rượu bằng thùng gỗ sồi đúng chuẩn bạn nên biết

Kiến thức giảm cân

Safety Jogger – Thương hiệu giày bảo hộ cao cấp sẽ chiếm lĩnh thị trường 2020

Kiến thức giảm cân

Gối tựa giảm căng thẳng khi lái xe

Kiến thức giảm cân